Blog

Lễ hội yên tử

Chùa Yên Tử là trung tâm Phật giáo của nước Ðại Việt thuở trước, nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Du khách đến lễ hội chùa Yên Tử để được tách mình khỏi thế giới trần tục, thực hiện cuộc hành hương tôn giáo giữa thiên nhiên hùng vĩ. Đây là một hệ thống chùa, am, tháp và rừng cây cổ thụ hoà quyện với cảnh vật thiên nhiên, nằm rải rác từ dốc Đỏ đến núi Yên Tử theo chiều cao dần. Vẻ đẹp của Yên Tử là sự kỳ vĩ của núi non hoà với nét cổ kính trầm mặc của hệ thống am, tháp cùng với đường tùng, cây đại, trúc, mai mọc ở hai bên đường toả bóng mát làm cho du khách thập phương quên nỗi mệt nhọc đường dốc cheo leo.

Ðịa điểm: Diễn ra ở vùng núi Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí

Thời gian: Hàng nãm được tổ chức bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch).

Ý nghĩa: Yên Tử là trung tâm Phật giáo của nước Ðại Việt thuở trước, nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Du khách đến lễ hội chùa Yên Tử để được tách mình khỏi thế giới trần tục, thực hiện cuộc hành hương tôn giáo giữa thiên nhiên hùng vĩ. Ca dao có câu:

“Trăm năm tích đức, tu hành

Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu”

Trong quần thể di tích Yên Tử rộng lớn hiện có 11 chùa và hàng trăm am tháp. Chùa Ðồng ở trên đỉnh cao nhất (1.068m so với mặt nước biển). Lên chùa Ðồng, du khách cảm tưởng như đi trong mây (”nói cười ở giữa mây xanh” – Nguyễn Trãi). ở Yên Tử có ngọn tháp cổ cao ba tầng bằng đá, niên đại ”Cảnh Hưng thập cửu niên – 1758”. Cũng không đâu có rừng tháp như khu Tháp Tổ ở Yên Tử gắn liền với những sự tích huyền thoại về ông vua nhà Trần và phái Thiền Trúc Lâm.

Thú vui ”như hội” là leo núi, lên đỉnh cao nơi có chùa Ðồng. Trên đường đi, chốc chốc lại gặp ngôi chùa, ngọn tháp, con suối, rừng cây mỗi nơi là một truyện cổ tích sâu lắng tình người. Lên đến đỉnh cao sau khi thắp nén nhang, ai nấy đều cảm thấy như mình đang đứng giữa trời, lòng lâng lâng thoát tục. Khi trời quang mây tạnh, từ nơi đây có thể phóng tầm mắt dõi nhìn khắp vùng Ðông Bắc.

Trong dòng người thập phương đổ về Yên Tử, có nhiều người hành hương tìm đến cõi Phật để thể hiện đức tin, cầu lộc, cầu tài. Có những người đến Yên Tử để ngưỡng cảm ý chí thông tuệ và đức độ thanh cao của các bậc cha ông.

Có người về Yên Tử để du xuân, vãn cảnh, thưởng ngoạn không khí thanh bình. Nam nữ thanh niên đi Yên Tử để khám phá, chinh phục. Nhiều Việt kiều về nước tìm đến Yên Tử đắm mình trong những giá trị nhân văn, tinh hoa dân tộc. Du khách nước ngoài đã biết đến Yên Tử như một điểm hấp dẫn du lịch tôn giáo, lịch sử, văn hóa và sinh thái.

Lễ hội xuân Yên Tử là một trong những lễ hội xuân được chờ đón nhất vào mỗi dịp đầu năm. Cùng tìm hiểu ngay lễ hội này có gì đặc sắc mà hấp dẫn du khách tới vậy.

Được biết đến là một trong những lễ hội lớn nhất tại miền Bắc, lễ hội xuân Yên Tử diễn ra tạo thành phố Uông Bí, Quảng Ninh. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân sang, lễ hội này thu hút hàng trăm ngàn du khách ở khắp mọi nơi ghé tới tham quan, chiêm bái và vãn cảnh. Cùng Lữ Hành Việt Nam khám phá xem liệu lễ hội Yên Tử có gì đặc sắc ngay bây giờ nhé!

 

Những điều cần biết về lễ hội xuân Yên Tử

Vùng núi Yên Tử nằm ở xã Thượng Yên Công, cách trung tâm của thị xã Uông Bí khoảng gần 14km. Đây cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại Uông Bí. Trước khi có cái tên Yên Tử, ngọn núi này có tên gọi khác là núi Voi bởi hình dạng của ngọn núi này tựa như một chú voi khổng lồ. Quanh năm trên núi đều chìm trong mây trắng tựa chốn tiên cảnh. Đó có lẽ vì sao mà các triều đại vua chúa của nước ta đều xếp núi Yên Tử vào hạng “danh sơn” của cả nước. 

1000 năm trước theo sổ sách ghi lại, Yên Tử được coi là phúc địa thứ 4 của Giao Châu. Đặc biệt, trong hững tài liệu cũ đã từng thống kê có ghi nhận: “năm Tự Đức thứ 3, núi Yên Tử được liệt vào hàng danh sơn, chép trong điển thờ”. Vì thế mà từ xưa các tín đồ đạo Phật Việt Nam đã đến Yên Tử để cầu kinh niệm Phật, tu hành và từ đây người ta cũng xây dựng nhiều chùa pháp và các công trình khác để có được quần thể kiến trúc như ngày nay. 

Quần thể di tích danh lam thắng cảnh Yên Tử gắn liền với những lịch sử hào hùng của dân tộc ta của vua Trần Nhân Tông đã anh dũng 2 lần đánh bại quân Nguyên – Mông. Sau khi đem lại hòa bình cho đất nước thì vua đã nhường ngôi cho con để lên núi Yên Tử tu hành. Ông cũng chính là người đã xây dựng nên dòng thiền Trúc Lâm tại Yên Tử và vẫn được tồn tại cho tới ngày nay.

 

Sẵn sàng cho lễ hội xuân Yên Tử

Lễ hội xuân Yên Tử được bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 10 tháng Giêng âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí. Cứ mỗi độ xuân về là hành trình du xuân trở về miền đất Phật Yên Tử lại bắt đầu. Hàng ngàn, hàng vạn du khách đổ về đây để đến với ngôi chùa Đồng nằm cao chót vót trên đỉnh núi. Cảm giác như bạn tách biệt mình khỏi thế giới trần tục bên dưới để tịnh tâm và tìm về với Phật tổ!

Quả thực là như vậy! Yên Tử được coi là chốn đất Phật linh thiêng, quần thể các công trình bao gồm 11 ngôi chùa cùng với hàng trăm am, tháp, mộ, bia,… trải dài gần 20km và tạo thành một khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng mang tầm cỡ quốc gia. 

Đến với nơi đây, bạn có cơ hội được chiêm ngưỡng những ngôi chùa, ngọn tháp ẩn hiện bên những rừng cây, con suối vô cùng độc đáo và thú vị. Chùa Đồng cao nhất nằm trên đỉnh núi ở độ cao 1068 mét so với mực nước biển, tạo cho du khách cảm giác như “đang đi trong mây” khi lên đến đây vậy! Chùa được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất với chiều dài là 4.6m, chiều rộng 3.6m và chiều cao là 3.85m. Chùa nặng hơn 85 tấn với kiến trúc như một đài sen thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Tam Tổ Trúc Lâm.

Ngoài ra, đến với lễ hội xuân Yên Tử bạn còn có cơ hội được chiêm ngưỡng ngọn tháp cao 3 tầng bằng đá có niên đại cổ nhất từ năm 1758. Bạn cũng có thể ghé đến suối Giải Oan – chùa Giải Oan gắn với câu chuyện hàng trăm cung nữ xưa kia đã trẫm mình xuống dòng nước để to lòng trung thành với vua Trần Nhân Tông. Sau đó, bạn cũng có thể ghé đến Tháp Tổ hay chùa Hoa Yên, chùa Một Mái hay chùa Bảo Sái,… vô cùng nổi tiếng. 

Hàng năm, lễ hội xuân Yên Tử được diễn ra với quy mô rất lớn và đảm bảo sẽ là chuyến hành trình bạn khó có thể nào quên trong năm 2020 này đấy!

 

Chú ý gì khi đến với lễ hội xuân Yên Tử?

Để có được một chuyến hành trình du xuân lễ hội Yên Tử thì bạn nên chú ý một số những điểm sau đây để có thể có được chuyến đi hoàn hảo nhất nhé! 

Đầu tiên là về trang phục, khi đến với lễ hội xuân Yên Tử thì bạn nên lựa chọn những trang phục kín đáo và nhã nhặn bởi Yên Tử vốn là chốn chùa linh thiêng. Bạn cũng không nên lựa chọn những trang phục như đồ bó sát hay đồ jean vì sẽ rất khó để di chuyển. Với hơn 6km các bậc thang đá dốc đứng nên bạn cũng cần phải lựa chọn cho mình những đôi giày thể thao để di chuyển được dễ dàng hơn nhé! 

Đừng quên mang theo nước uống, gậy chống để đi bộ, điện thoại hay máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời trên đỉnh núi nhé! Vào thời điểm đầu xuân như thế này bạn có thể lựa chọn leo núi để có cho mình những trải nghiệm thú vị qua hàng nghìn bậc thang đá cheo leo, hiểm trở để lên với Đức Phật! Hoặc lựa chọn cáp treo để ngắm trọn vẹn danh thắng Yên Tử từ trên cao. 

 

Ý nghĩa Lễ hội Yên Tử

Hằng năm, mỗi dịp xuân về là du khách thập phương lại nô nức rủ nhau đến với cõi tiên thanh bình, trong lành này để cầu may và thưởng ngoạn cảnh đẹp, hòa vào không khí lễ hội Yên Tử rộn ràng và ý nghĩa.

““Du khách đến Yên Tử để du xuân, để thưởng ngoạn cảnh đẹp, hít thở không khí trong lành, tìm đến mảnh đất thanh bình, tĩnh lặng hay để khám phá, chinh phục hay lẽ đơn thuần là lễ Phật, cầu may.

Trên hành trình chuyến du lịch Yên Tử, du khách chốc chốc lại gặp ngôi chùa, ngọn tháp, con suối, rừng cây, mỗi nơi lại mang một câu chuyện cổ tích mang đậm tính nhân văn, về tình thương, đoàn kết của con người. Và khi lên đỉnh cao có chùa Đồng, giữa trời xanh, lòng lại bâng khuâng, dịu êm, như đang lơ lửng trên tầng mây, trong cảnh bồng lai tiên cảnh.

Là một điểm du lịch nổi tiếng mang giá trị nhân văn, tinh hoa dân tộc, Yên Tử thu hút du khách trong nước và du khách nước ngoài. Đặc biệt là vào du lịch mùa lễ hội xuân, lượng du khách kéo về tụ hội đông đảo.

Diễn ra tại vùng núi Yên Tử, thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, lễ hội Yên Tử mang ý nghĩa lớn lao, là trung tâm của Phật Giáo, là nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm và với hoạt động lễ hội diễn ra, để du khách đến yên Tử có thể hòa vào thế giới Phật, thoát khỏi thế giới trần tục, một cuộc hành hương ý nghĩa về một nét văn hóa dân tộc độc đáo và bên cạnh đó là giới thiệu về cảnh sắc hùng vĩ của thiên nhiên tươi đẹp tại Việt Nam.

Du lịch lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng tới hết 3 tháng mùa xuân, lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động như: Lễ dâng hương cúng Phật, bái Tổ Trúc Lâm, Văn nghệ diễn xướng tái hiện sự tích lịch sử, Văn hóa tâm linh, Những huyền thoại về Tam Tổ Thiền phái Trúc Lâm tôn kính, Lễ khai ấn “Dấu Thiêng Chùa Đồng”, múa Rồng Lân, võ thuật cổ truyền, trò chơi dân gian…

Yên Tử trải qua hơn 1000 năm lịch sử, với những công trình kiến trúc đa dạng như chùa, tháp, am và những di vật cổ quý giá xưa thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn vẫn còn được lưu giữ đã tạo nên một giá trị lịch sử lớn lao. Và Yên Tử trở thành một bảo tàng văn hóa kiến trúc, động thực vật phong phú, mang đậm đà bản sắc dân tộc việt Nam.

Chính vì vậy, lễ hội Yên Tử mang ý nghĩa linh thiêng, cao cả, là dịp mọi du khách thập phương đến và cảm nhận một nét đẹp hòa quyện giữa lịch sử và thiên nhiên đẹp bí ẩn, linh thiêng.

Núi Yên Tử không chỉ là một cảnh quan kỳ vĩ của tự nhiên mà còn là một chốn đất thiêng, nơi lưu giữ được những giá trị tinh thần có ý nghĩa vô cùng quan trọng của những người con đất Việt tìm đến mỗi dịp Tết đến xuân về!

Đây cũng là một trong những lễ hội xuân đầu năm tại miền Bắc mà bạn nhất định phải ghé đến! Xuân này, tham gia lễ hội xuân Yên Tử để có cho mình những trải nghiệm thú vị nhé!

 

 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775