Blog

Khu du lịch sinh thái tam chúc

Nằm tại thị trấn Ba Sao và 3 thôn của xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, khu du lịch sinh thái tam chúc với tổng diện tích 5.000ha có cảnh quan và địa thế độc đáo, ẩn mình trong quần thể núi đá vôi, với phong cảnh nước non hữu tình, nơi đây được ví như chốn bồng lai tiên cảnh.

Đôi nét về khu du lịch sinh thái tam chúc

Tam Chúc là vùng đất địa linh bởi địa thế lưng tựa vào núi, mặt nhìn ra hồ. Hồ có diện tích mặt nước rộng 600ha là một trong những hồ nước tự nhiên rộng nhất cả nước và là nơi trú ngụ của hàng chục loài động vật hoang dã.

Cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, ba mặt được bao bọc bằng dãy núi đá hình tay ngai, dưới mặt hồ có sáu ngọn núi đá vôi nổi lên mặt nước.

Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý phê duyệt cho tỉnh Hà Nam và Doanh nghiệp Xuân Trường đầu tư phục dựng ngôi chùa Tam Chúc (chùa Ba Sao).

Chùa được xây trên trục thần đạo gồm: chùa Ngọc, điện Quan Âm, điện Pháp Chủ, điện Tam Thế, cổng Tam Quan, Trung tâm hội nghị quốc tế.

Chùa Ngọc tọa lạc trên đỉnh núi Thất Tinh, được xây dựng hoàn toàn bằng các phiến đá đỏ granit do các nghệ nhân Ấn Độ chế tác tại Ấn Độ và vận chuyển sang lắp đặt theo phong cách kiến trúc cổ Việt Nam mà không cần bê tông kết dính. Trong chùa thờ một pho tượng bằng ngọc nặng 4,9 tấn.

Điện Quan Âm thờ 1 pho tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đồng nguyên khối, nặng 100 tấn do các nghệ nhân Việt Nam chế tác và có 8.500 bức tranh về các câu chuyện về Đức Phật do thợ Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa Indonesia.

Điểm nhấn của Điện Quan Âm là 4 bức tranh đá khổng lồ bao phủ toàn bộ diện tích bốn bức tường, nói về các sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát rất gần gũi với người dân Việt Nam.

Điện Pháp Chủ nằm chính giữa Điện Quan Âm và Điện Tam Thế, bên trong có 4 bức phù điêu khổng lồ bao trùm toàn bộ bốn bức tường, mỗi bức nói về một giai đoạn bước ngoặt trong cuộc đời Đức Phật.

Điện Tam Thế có sức chứa tới 5.000 phật tử có thể hành lễ cùng một lúc.

Nơi đây thờ 3 pho tượng làm bằng đồng biểu thị cho quá khứ, hiện tại và tương lai, mỗi pho nặng 80 tấn; ngoài ra còn 12.000 bức tranh đá được chạm khắc tinh xảo, mỗi bức tranh gửi gắm một câu chuyện vô cùng nhân văn tái hiện cuộc đời Đức Phật do những người thợ Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa Indonesia đưa sang.

Qua cổng Tam Quan là vườn cột kinh khổng lồ được làm bằng đá xanh nguyên khối Thanh Hóa. Khi hoàn thành 1.000 cột, nơi này sẽ trở thành vườn kinh lớn nhất thế giới.

Trung tâm Hội nghị quốc tế được xây dựng nổi trên mặt hồ, có diện tích sàn 10.000m2, có sức chứa 3.500 chỗ ngồi.

Đến chùa Tam Chúc, du khách còn được chiêm ngưỡng những báu vật của chùa, đó là cây bồ đề có tuổi thọ lớn nhất thế giới do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng Việt Nam, được chiết từ “Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường” (có tuổi thọ 2.250 tuổi) ở thánh tích Mahamegha, cố đô Anuradhapura- Sri Lanka.

Đó là thiên thạch mặt trăng “The Moon Puzzle” từ không gian vũ trụ rơi xuống sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước, được tìm thấy vào năm 2017; là vạc Phổ Minh được đúc bằng đồng đen nặng hơn 20 tấn…

Ngoài ra, đình Tam Chúc, ngôi đình được phục dựng giữa lòng hồ cũng là điểm đến yêu thích của du khách khi đến nơi đây.

Hàng năm, vào ngày 12 tháng giêng, Lễ hội chùa Tam Chúc lại được tổ chức để cầu nguyện quốc thái dân an. Lễ hội tổ chức với các nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, nghi lễ thỉnh chuông, đánh trống khai hội, lễ dâng hương cầu quốc thái dân an, lễ rước nước ở hồ Tam Chúc, rước chuông bình an, rước nước lên chùa Ngọc và tổ chức tiệc chay.

Khu du lịch sinh thái tam chúc là nơi tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 diễn ra từ ngày 12 – 14/5/2019 với sự tham gia của 1.500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà nghiên cứu… đến từ hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới cùng khoảng 10.000 phật tử, người dân Việt Nam.

Khu du lịch sinh thái tam chúc có vị trí thuận lợi trong việc kết nối các khu, điểm du lịch nổi tiếng chùa Hương (Hà Nội), Tam Cốc Bích Động, Tràng An, Bái Đính, Cúc Phương (Ninh Bình), Khu du lịch chùa Tiên (Hòa Bình), tạo thành một quần thể các khu du lịch sinh thái vùng ngập nước và góp phần hình thành nên tuyến du lịch tâm linh lớn nhất Việt Nam.

Chùa Tam Chúc dự kiến với khoảng thời gian thi công là 30 năm với tổng đầu tư lên tới gần 11.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2020, chùa Tam Chúc vẫn đang trong quá trình thi công một số hạng mục nhưng vẫn mở cửa cho du khách đến tham quan, vãn cảnh.

Chùa Tam Chúc được chọn là nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019.

Trải nghiệm ở khu du lịch sinh thái tam chúc

Hành trình chiêm bái chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc là khu tâm linh trung tâm ở khu du lịch, đồng thời cũng là địa điểm chính trong hành trình vãn cảnh của du khách.

Du khách đến với chùa Tam Chúc chủ yếu là đi thưởng ngoạn vãn cảnh chùa và làm lễ bái. Kiến trúc chùa Tam Chúc từ Cổng Tam Quan bao gồm các điện vào công trình liên quan: Điện Quan Âm – Điện Pháp Chủ – Điện Tam Thế – Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời). Ngoài ra, còn các công trình khác như Vườn Kinh, Đình Tam Chúc, phòng họp quốc tế…

Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời) tọa lạc trên đỉnh núi Thất Tinh, đây là chùa trung tâm trong hệ thống chùa Tam Chúc. Trong chùa hiện đang đặt 3 bức tượng Phật làm bằng đá Granit nhập khẩu từ Ấn Độ cùng pho tượng Phật làm bằng ngọc vô cùng quý hiếm. Để lên tới chùa Ngọc, du khách cần vượt qua 299 bậc thang.

Điện thờ Pháp chủ Thích Ca Mâu Ni: tượng Phật nặng 200 tấn – đây là pho tượng Phật bằng đồng nguyên khối lớn nhất Đông Nam Á. Điểm nhấn trong điện Pháp Chủ là 4 bức phù điêu lớn bao trùm toàn bộ các bức tường được ghép bởi 1200 bức phù điêu nhỏ được tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia.

Mỗi bức phù điêu nói về một giai đoạn bước ngoặt trong cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi Ngài sinh, thành Đạo, thuyết Pháp cho tới khi nhập Niết Bàn.

Điện Tam Bảo: Điện Tam Bảo có diện tích rất lớn lên đến 5100 m2 và có thể chứa được cùng một lúc khoảng 5000 người. Bên trong điện có 3 bức tượng Phật được làm bằng đồng, mang ý nghĩa của quá khứ, hiện tại và tương lai. Mỗi bức có trọng lượng lên đến 80 tấn. Phía sau mỗi bức tượng Phật là một cánh sen dát vàng.

Vườn Kinh: có 999 cây cột được dựng tại vườn Kinh, mỗi cây cột đều được khắc bài Kinh để du khách vừa ngắm nhìn vừa cầu nguyện.

Hiện nay, có tới 12 tàu thủy có sức chứa 50 khách/ tàu phục vụ du khách vãn cảnh hồ Tam Chúc. Trong thời gian từ 45 đến 60 phút, du khách tham quan, vãn cảnh trên hồ bằng tàu thủy sẽ trải qua hành trình dài trên hồ, bắt đầu khởi hành từ Nhà Thủy Đình đến Đình Tam Chúc sau đó đến cổng Tam Quan Nội.

Trong hành trình này, du khách sẽ đi qua 6 ngọn núi trong lòng hồ, gọi là “Lục nhạc”; được thưởng ngoạn phong cảnh  sơn thủy hữu tình; chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên kỳ thú, được ví như “Vịnh Hạ Long” trên cạn.

Giá vé cho chuyến thám hiểm hồ Tam Chúc + vé xe điện 1 chiều là 200.000đ/ người lớn và 100.000đ/ trẻ em.

Check in đầm sen – cây cầu huyền thoại Tam Chúc – khu du lịch sinh thái tam chúc

Từ khu chính chùa Tam Chúc, du khách tiếp tục di chuyển qua cây cầu huyền thoại đến đình Tam Chúc. Cây cầu và đầm sen ngay dưới chân cầu là địa điểm chụp ảnh quen thuộc của nhiều bạn trẻ.

Vào mùa hè, khi những bông sen bung nở trên đầm cũng là thời gian đẹp nhất du lịch Tam Chúc mùa hè. Du khách ghé thăm Tam Chúc vào thời gian này sẽ được trải nghiệm không gian xanh với những nét dài phóng khoáng của phong cảnh, thiên nhiên nơi đây đem lại.

Thưởng thức những món ngon dân dã đặc sản Hà Nam – khu du lịch sinh thái tam chúc

Hà nam không chỉ là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Nơi đây còn là quê hương của nhiều món ngon đặc sản dân dã như cá kho làng Vũ Đại, bánh cuốn Lí Nhân, chuối ngự Đại Hoàng… theo chân khách du lịch nổi tiếng khắp cả nước.

Trong chuyến du lịch Hà Nam, du khách có thể chọn thưởng thức nhiều món ngon hấp dẫn:

Cá kho làng Vũ Đại Cá dùng để kho là loại cá trắm đen to, sau khi rửa sạch được ướp cùng nhiều gia vị như riềng, xả và kho từ 10 đến 12 tiếng trong nồi đất trên bếp củi. Với thời gian nấu dài, thịt cá mềm dai, mang màu nâu sậm, xương xốp mềm mang hương vị đặc trưng… rất đưa cơm.

Rất nhiều du khách chọn mua niêu cá kho Vũ Đại về làm quà cho gia đình hoặc biếu, tặng dịp lễ Tết hay mời khách. 

Bánh cuốn Phủ Lý Những tấm bánh cuốn đầy đặn, nóng hổi được tráng tại chỗ, rắc hành phi lên trên. Tuy nhiên, không ăn kèm với chả lụa hay chả quế mà ăn kèm với thịt ba chỉ nướng trên bếp than hoa. Nước mắm chấm bánh cuốn luôn được giữ độ nóng trên bếp, sẵn sàng phục vụ du khách. Trong tiết trời đầu xuân se se lạnh được thưởng thức bằng đĩa bánh cuốn nóng hổi thì không gì tuyệt vời hơn.

Dê núi các món Dê Hà Nam được nuôi thả trong môi trường núi đá tự nhiên tại huyện Kim Bảng và núi Thanh Liêm cho ra loại thịt ngon, mềm đặc biệt. Với dê núi, người dân nơi đây có khá nhiều cách chế biến từ luộc, hấp xả, bóp vừng, hầm thuốc bắc…

Ngoài những món ngon đặc sản trên, du khách có thể chọn thưởng thức các loại hoa quả đặc sản khác như quýt Lý Nhân, hồng Nhân Hậu, chuối ngự Đại Hoàng. Hay chọn mua đặc sản Hà Nam về làm quà như bánh đa Kiện Khê, mắm cáy Bình Lục…

Với những chia sẻ trên về kinh nghiệm du lịch khu du lịch sinh thái tam chúc, chúng tôi hi vọng đã giúp quý khách có được những thông tin bổ ích nhất cho chuyến du lịch sắp tới. Chúc các bạn có một chuyến đi khu du lịch sinh thái tam chúc thật trọn vẹn và nhiều kỷ niệm. Hãy cùng RONGBA TRAVEL ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ của bạn nhé!

 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775