Blog

Kẽm trống hà nam

kẽm trống hà nam thắng cảnh đẹp nên thơ là đạ điểm du lịch Hà Nam không nên bỏ lỡ khi có cơ hội đến đây.

Thắng cảnh Kẽm Trống có sông, núi, đồng ruộng, có cây cối bao quanh và còn được con người tạo dựng thêm những cảnh quan đẹp để có 1 tổng thể khu thắng cảnh tuyệt đẹp như hiện nay.

Nếu bạn chưa có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Kẽm Trống thì bạn có thể tham khảo qua bài chia sẻ dưới đây của mình nhé!

Kẽm Trống ở đâu

Ở quãng sông Đáy này, núi nằm rải hai bên, chân chạy ra tận mép nước, bờ bên hữu có dãy núi Bài Thơ, dãy núi Bạt Gia, gồm các núi Bồng, núi Vọng, núi Thòng Long và núi Rồng.

kẽm trống hà nam

kẽm trống hà nam

Bờ bên tả có núi Rùa, núi Cổ Động, núi đất Động Xuyên và núi Trinh Tiết, Trên đỉnh núi Trinh Tiết ẩn hiện mái chùa cổ kính, nhân dân đã dựng lên để lấy khí thiêng của trời, tinh khí của đất.

Núi ở đây có nhiều ngọn cao thấp, có núi đá, núi đất. Nhiều ngọn núi dựng đứng nhưng cũng có nhiều ngọn thoai thoải đã tạo nên các thế khác nhau. Sự đa dạng ấy của thiên nhiên đã làm cho cảnh quan ở Kẽm Trống thêm sức hấp dẫn.

Bên bờ tả, đằng sau những dãy núi nằm sát mép sông Đáy còn là một hệ thống dãy núi đá vôi trùng điệp. Đây chỉ là một ngọn núi nhô ra của một dải núi đá kéo dài theo hướng Đông Bắc – Tây Nam chạy từ đất Hoà Bình sang đất Thanh Hoá.

Núi ở đây cũng có nhiều hang động: hang Dơi, hang Luồn, hang Nứt…Nếu đứng ở ngoài nhìn vào, người ta không tin đây là hang vì bên ngoài là một lỗ nhỏ hoặc một khe nứt nằm ẩn mình sau những khoảng đá to phải lách mình vào mới được.

Nhưng bên trong lại có một diện tích khá rộng và nhiều nhũ đá nhủ xuống tạo thành các hình dáng đẹp. Nhiều hang có lối đi xuyên qua núi.

Cũng về phía tả ngạn sông Đáy có một con sông Đào dài gần hai cây số, cả hai đầu đều nối với sông Đáy, chảy ôm núi rùa và núi cổ Động có liên quan trực tiếp đếm Kẽm Trống.

Chuyện kể rằng vào năm 1821 khi mới lên ngôi, ông vua trẻ Minh Mệnh của triều Nguyễn mở cuộc tuần du từ kinh đô Huế ra Bắc Hà.

Trên đường về, Minh Mệnh xuôi dòng sông Đáy để ghé thăm Kẽm Trống và Địch Lộng, những cảnh từ lâu đã nổi danh.

Nhưng rồi được nghe và hiểu ra ý hóm hỉnh của bài thơ nôm mà Hồ Xuân Hương tả cảnh Kẽm Trống, Minh Mệnh hạ lệnh cho thuyền dừng lại, nhất định không chịu qua đoạn sông này.

Chả nhẽ lên bộ, nhà vua lệnh gấp cho viên quan địa phương đốc thúc nhân dân phải đào xong một con sông mới để thuyền ngự vượt qua.

Còn một truyền thuyết: Dưới triều Lê có một vị tướng làng Đoan Vĩ đánh đâu thắng đấy, được triều đình phong đến chức quận công.

Ở đây lại có nhiều địa danh như bến Vua, ngòi Rồng…theo thuyết phong thuỷ là mảnh đất tốt. Thượng Chế là quan to của triều đình, một lần qua đây thấy vậy, sợ mảnh đất này phát, ngai vàng sẽ về tay quận công nên đã tâu với nhà vua bắt dân đào một con sông trong một ngày một đêm để triệt tiêu long mạch. Lệnh ban ra, trong khi đào sông, nhân dân bị thương, bị chết rất nhiều, máu hoà đỏ nước.

Những cảnh đẹp nên thơ ở Kẽm Trống Hà Nam

Qua bài thơ miêu tả vẻ đẹp của Kẽm Trống ta lại càng hiểu hơn địa thế của kẽm trống hà nam. Đây là một khoảng trống giữa 2 dãy núi đá vôi do con sông ở giữa tạo thành.

kẽm trống hà nam 1

kẽm trống hà nam 1

Nếu nói đến vẻ đẹp của bức tranh thủy mặc do thiên nhiên ban tặng thì không thể không nhắc đến vẻ đẹp của kẽm trống hà nam.

Đây là bức tranh thiên nhiên có đầy đủ cây cỏ, sông núi, đồng ruộng và con người tất cả tạo nên một khung cảnh đẹp, nên thơ và đậm chất trữ tình.

Bạn có thể kết hợp đi tour du lịch chùa Tam Chúc 1 ngày cùng với địa điểm này để có chuyến đi thú vị hơn nhé.

kẽm trống hà nam quả nhiên là địa danh sông núi hữu tình, trời cao xanh thăm thẳm, những ngọn núi biếc xanh với nhiều loại cây.

Dòng nước trong xanh như ngọc bích hiền hòa trôi chầm chậm, không gian ở đây rất thanh vắng, thi thoảng lại có chim véo von và tiếng gió nhẹ khiến cây đung đưa khe khẽ.

Con sông đào:

Sông đào nằm ở tả ngạn sông Đáy, đây là con sông chảy quanh núi Rùa và núi Cổ Động, là con sông gắn liền với câu chuyện ông vua Minh Mệnh khi mới lên ngôi vào năm 1821.

Nguồn gốc của tên sông đào là do ông đặt khi ông đi thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây và hiểu được ý tứ của bài thơ mà nhà thơ Hồ Xuân Hương viết và đây cũng là giai thoại vui về vua Minh Mệnh.

Ngoài ra sông đào còn có 1 truyền thuyết khác mà bạn có thể tìm hiểu khi đi tham quan Kẽm Trống . Đó là khi tướng tài làng Đoan Vĩ đánh tới đâu thắng tới đó được nhà vua ban tước Quận Công.

Thế nhưng sau mỗi lần qua đây quan Thượng Chế đều tâu lại với vua rằng phải chặt đứt long mạch nơi này để tránh hậu họa về sau và quan Thượng Chế và nhà vua lo răng ngai vàng sẽ rơi vào tay Quận Công nên bắt nhân dân 1 ngày phải đào xong con sông.

Nhân dân nơi đây bị chết rất nhiều và máu chảy thành sông và tên sông đào cũng xuất phát từ đây. Những truyền thuyết về con sông này cho thấy sự ích kỉ, tham lam, tranh quyền đoạt lợi của giai cấp thống trị thời bấy giờ.

Chùa Trinh Tiết:

Khi đi du lịch kẽm trống hà nam bạn đừng nên bỏ qua cơ hội ghé thăm chùa Trinh Tiết. Núi Trinh Tiết là một trong những ngọn núi cao nơi đây và là nơi chùa Trinh Tiết ngự tọa.

Đây là ngôi chùa được nhiều du khách xa gần đến tham quan và chiêm bái. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch chùa chiền lễ hội được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn.

Chùa Trinh Tiết có lối kiến trúc kiểu chữ nhị bao gồm 2 tòa, mỗi tòa có 3 gian. Núi được nhân dân thắp nhang tuần tiết và ở hậu cung chùa thờ một vị công chúa đời nhà Trần.

Ngoài ra ở kẽm trống hà nam còn có các hang động kì bí nhưng du khách khi tham quan không vào tham quan được bởi cửa động rất hẹp. Tuy nhiên chỉ cần đứng bên cạnh và thưởng ngọn cảnh đẹp của núi non hùng vĩ nơi đây cũng rất thú vị rồi.

Khu danh thắng kẽm trống hà nam– Một địa điểm du lịch đẹp và thú vị như vậy sao du khách lại có thể bỏ qua được chứ, bạn đừng chần chừ gì nữa mà hãy xách balo lên và cùng khám phá khung cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây cũng như tận hưởng bầu không khí trong lành nơi đây.

Để tâm hồn thư thái, an nhiên và bạn cũng đừng nên quên ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của khu du lịch kẽm trống hà nam để lưu giữ lại làm kỉ niệm nhé.

Những cảnh đẹp nên thơ ở Kẽm Trống Hà Nam

Qua bài thơ của nữ thi sĩ, ta càng hiểu hơn địa thế của kẽm trống hà nam. Đây là một khoảng đất trống giữa hai dãy núi đá vôi do con sông ở giữa tạo thành.

Nếu nói đến bức tranh thủy mặc do thiên nhiên ban tặng thì chắc chắn không đâu khác đó chính là Kẽm Trống.

Một khung cảnh có cây cỏ, sông núi, đồng ruộng và thêm vào đó là con người. Tất cả đã tạo nên một thắng cảnh nên thơ, đậm chất trữ tình.

kẽm trống hà nam 2

kẽm trống hà nam 2

Kẽm Trống quả nhiên là địa danh sơn thủy hữu tình. Trời cao xanh thăm thẳm, những ngọn núi biếc xanh với biết bao loại cây.

Dòng nước trong xanh như ngọc bích hiền hòa trôi chầm chậm. Không gian nơi đây thanh vắng. Thi thoảng có tiếng chim véo von, tiếng gió nhẹ khiến cây đung đưa khe khẽ.

Các ngọn núi quanh Kẽm Trống Hà Nam

Đến kẽm trống hà nam, du khách còn được tham quan các thắng cảnh khác ngay gần đó. Bên bờ khúc sông Đáy này có các ngọn núi hoang sơ như núi Bồng, núi Vọng, núi Rồng ở phía bên phải bờ.

Bên kia bờ lại có núi Rùa, núi Cổ Động, núi Trinh Tiết…. Trên ngọn núi Trinh Tiết có một ngôi chùa cổ. Nhân dân nơi đây quan niệm ngôi chùa ấy để lấy linh khí của trời đất. Những ngọn núi cao, thấp, trập trùng tạo thành dạng địa hình núi đa dạng.

Một địa điểm thú vị như Kẽm Trống thì tại sao du khách lại bỏ qua được cơ chứ. Hãy đến nơi đây tận hưởng bầu không khí trong lành, ngắm khung cảnh sơn thủy hữu tình.

Để tâm hồn mình lúc nào cũng thư thái, an nhiên. Đừng quên ghi lại hình ảnh khu Kẽm Trống này để lưu giữ những kỉ niệm nơi đây. Rong Ba Travel chúc các bạn có chuyến tham quan thú vị ở kẽm trống hà nam nhé!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775