Blog

Đường đi yên tử

Yên Tử là một địa điểm phật giáo nổi tiếng và hấp dẫn ở Quảng Ninh, nơi gắn liền với tín ngưỡng Phật Giáo Việt Nam. Mỗi mùa lễ hội hay những ngày nghỉ lễ, du khách khắp nơi lại đổ về nơi đất phật Yên tử.

Ngày nay nói tới Yên Tử là ta lại nghĩ ngay tới lễ hội Yên Tử diễn ra từ ngày 10 tháng Giêng cho tới hết tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên Du lịch Yên Tử lại diễn ra quanh năm, việc đi Cáp Treo cũng giúp ngắn khoảng cách và thời gian cho du khách. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để thưởng lãm phong cảnh đẹp tuyệt vời của Núi Non mây trời Yên Tử. Đặc biệt vào những ngày quang mây, từ đỉnh núi bạn có thể nhìn thấy Biển Hạ Long.

Bạn đang dự định cho chuyến du lịch về đất thiêng Yên Tử  nhưng chưa biết chọn đường đi yên tử nào nhanh và phù hợp? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

 

Những đường đi yên tử nhanh nhất

Chùa Yên Tử là một trong những địa điểm du lịch tâm linh hàng đầu miền Bắc. Danh thắng Yên Tử không chỉ nổi tiếng là vùng đất thiêng, với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đại ngàn Đông Bắc, Yên Tử thu hút đông đảo du khách về đây tham quan, chiêm bái.

Chùa Yên Tử ở đâu?

Chùa Yên Tử là tên gọi chung của hệ thống chùa trên dãy Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Các công trình chùa, đền, am, thất ở Yên Tử gắn liền với quá trình tu hành của Phật Hoàng Trần Nhân Tông và sự ra đời, phát triển của thiền phái Trúc Lâm Việt Nam.

Chùa Yên Tử chủ yếu thờ chính là Phật Thích Ca và Tam tổ Trúc Lâm. Bởi đây là nơi đánh dấu sự ra đời của Thiền Phái Trúc lâm nên thường gọi là “đất thiêng”. Trong chuyến tham quan Yên Tử, du khách sẽ được chiêm bái hệ thống chùa trải dài từ quốc lộ 18 – đền Trình (chùa Bí Thượng) cho đến ngôi chùa cao nhất trên dãy Yên Tử là chùa Đồng.

Lễ hội chùa Yên Tử khai hội vào ngày mùng 10 tháng Giêng và kéo dài cho đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm. Thu hút du khách thập phương về vãn cảnh Yên Tử và lễ bái đầu năm.

 

đường đi yên tử từ Hà Nội

Khoảng cách từ Hà Nội đến Yên Tử vào khoảng 130 km. Với quãng đường không quá xa, du khách có thể chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc đi xe du lịch, xe khách từ Hà Nội đến Yên Tử.

Đường dành cho xe máy, ô tô: Từ Hà Nội, du khách có thể chọn di chuyển bằng phương tiện riêng theo 2 đường:

  • Đi theo đường quốc lộ 5: Từ Hà Nội, bạn di chuyển theo đường quốc lộ 5 về Quán Toan (Hải Phòng), sau đó tiếp tục di chuyển đến Cầu Kiền – quốc lộ 10 – quốc lộ 18 đến thành phố Uông Bí là sẽ thấy bảng chỉ dẫn vào Yên Tử.
  • Đường đi Bắc Ninh: Từ Hà Nội, bạn di chuyển ra cầu Chương Dương – đường Nguyễn Văn Cừ – đi tiếp thành phố Bắc Ninh. Đến đoạn giao với quốc lộ 18 thì rẽ vào đi theo quốc lộ 18 là đến đền Trình (chùa Bí Thượng) – nơi “cửa ngõ” vào đất thiêng Yên Tử.

Đường dành cho ô tô:

Nếu di chuyển bàng ô tô, để tiết kiệm thời gian, du khách nên chọn di chuyển bằng đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, xuống cao tốc di chuyển theo đường quốc lộ 10 – quốc lộ 18 đi Yên Tử.

Hiện nay, đương cao tốc Hà Nội- Hải Phòng – Hạ Long đã được đưa vào hoạt động. Nếu bạn kết hợp du lịch Hạ Long – Yên Tử thì có thể di chuyển theo đường cao tốc này.

Xe khách Hà Nội – Yên Tử

Nếu không muốn di chuyển bằng phương tiện riêng, du khách có thể tham khảo một số nhà xe chuyên chạy Hà Nội – Quảng Ninh như Kumo Việt Thanh, Đức Phúc, Ka Long, Văn Minh… Sau khi lên xe cần dặn tài xế cho xuống ở đền Trình, thành phố Uông Bí.

Từ đền Trình vào tới khu trung tâm Yên Tử khá dài, bạn nên bắt xe ôm, xe taxi hoặc di chuyển bằng xe bus Đền Trình – Yên Tử (chỉ hoạt động vào mùa lễ hội)…

Hành trình chinh phục Yên Tử

Đường lên Yên Tử dài bao nhiêu? Khoảng cách từ chùa Giải Oan đến chùa Đồng Yên Tử là hơn 6 km là quãng đường khá dài. Du khách có thể chọn di chuyển bằng đường bộ hoặc kết hợp đi cáp treo Yên Tử.

Giá vé tham quan Yên Tử là 40.000đ/ người.

Leo núi Yên Tử bằng đường bộ

Hành trình leo núi Yên Tử của du khách bắt đầu từ chùa Giải Oan đến chùa Đồng Yên Tử theo hệ thống: Chùa Giải Oan – chùa Hoa Yên – Cụm Tháp Hòn Ngọc – khu Tháp Tổ – chùa Một Mái – am Ngự Dượng, am Thung – chùa Bảo Sái – chùa Vân Tiêu, Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tượng An Kì Sinh – chùa Đồng.

Chùa Đồng là ngôi chùa cao nhất trên dãy Yên Tử. Tương truyền, đây là nơi Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông thường ngồi thiền, sau là chùa Đồng Yên Tử.

Thời gian leo núi Yên Tử tối thiểu là 6 tiếng, du khách cần chuẩn bị đồ dùng như nước uống, balo… để chuyến hành hương được trọn vẹn.

Di chuyển bằng cáp treo Yên Tử

Hệ thống cáp treo Yên Tử được phân ra thành 2 chặng là Hoàng Long và Bạch Long. Cáp treo Yên Tử được xây dựng năm 2001, nâng cấp đồng bộ năm 2008.

Chặng 1 Hoàng Long (dài 1,2 km): từ chùa Giải Oan đến gần tháp tổ Huệ Quang. Từ trên cáp treo, du khách sẽ được thưởng thức trọn vẹn cảnh sắc Yên Tử từ trên cao.

Chặng 2 Bạch Long (dài 800 m): từ chùa Một Mái đến tượng An Kì Sinh.

Giá vé cáp treo Yên Tử  khứ hồi 2 tuyến, từ tháng 5/ 2019 là 350.000đ/ lượt. Nếu muốn tách 2 chặng cáp treo, du khách có thể chọn mua vé lẻ, tuy nhiên, giá sẽ đắt hơn khi so với vé khứ hồi 2 tuyến.

Đối tượng miễn, giảm giá vé cáp treo:

Tăng, ni

Người già trên 70 tuổi (có giấy CMND / thẻ người cao tuổi)

Thương binh (có thẻ thương binh)

Trẻ em cao dưới 1,2m

Hướng dẫn mua vé: du khách đi bộ từ bến xe đến thẳng sân ga cáp treo để mua vé trực tiếp, không qua trung gian.

Sau hành trình leo núi Yên Tử, du khách có thể chọn lưu trú, nghỉ ngơi tại làng Nương Yên Tử, khách sạn Legacy Yên Tử Mgallery… ngay dưới chân núi Yên Tử.

 

Thời gian đi Yên Tử

Hàng năm lễ hội Yên Tử bắt đầu từ mùng 10 tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch, thu hút hàng vạn người từ khắp nơi trong cả nước đổ về trẩy hội. Đi vào mùa lễ hội nhất là những ngày đầu khai hội sẽ rất đông. Nếu mục đích là đi Lễ thì bạn nên chọn sang tháng 2 âm đi cho đỡ đông. Còn mục đích đi vãn cảnh thì bạn có thể đi bất kỳ thời điểm nào trong năm. Một số lưu ý khi đi vào mùa lễ hội, bạn xem ở phía cuối bài.

Như vậy bạn có thể chọn du lịch Yên Tử khoảng thời gian nào cảm thấy phù hợp thuận tiện cho mình là được.

 

Phương tiện đi lại

Hàng ngày đều có các chuyến xe đi Hạ Long từ bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm các xe này đều chạy qua Yên Tử. Các bạn rất dễ dàng tới Yên Tử bằng các xe khách như Kumho Viet Thanh, Đức Phúc, Ka Long và nhiều nhà xe khác, xe đi Hạ Long, Móng Cái chạy liên tục cứ khoảng 30 phút lại có 1 chuyến. Giá vé khoảng 90k/người. Xe đi qua Mạo Khê, đến Uông Bí bảo nhà xe cho xuống lối rẽ vào Yên Tử thì bạn xuống xe đi xe ôm, taxi hay bus để vào hoặc xuống cổng khu du lịch sẽ có xe bus của ban quản lý đưa tới chân núi Yên Tử. Bạn nên đi từ sáng sớm, vì đoạn đường 120km sẽ lấy đi khoảng hơn 4 tiếng chạy xe cả đi cả về. Leo núi cũng mất khoảng 4 tiếng, cộng thêm thời gian nghỉ ngơi, chụp ảnh, thắp hương, tham quan… nữa cũng mất thêm khoảng 2 tiếng.

Đường đi, từ Hà Nội bạn đi Bắc Ninh rồi rẽ vào đường 18 đi Cẩm Phả, Chí Linh, Đông Triều, Uông Bí, tới đền Trình Yên Tử vào thắp hương rồi rẽ đi Yên Tử. Nếu đi xe khách thì bạn cứ nhắc lái xe cho xuống đền Trình để vào khu Yên Tử.

Từ Hải Phòng đi Yên Tử bạn sẽ đi đường qua thị trấn Núi Đèo, vào đường 10 rồi rẽ trái đi ngược lại đường 18 khoảng 2km là tới đoạn rẽ vào Yên Tử.

Từ đền Trình vào Yên Tử bạn có thể đi xe ôm giá khoảng 35k/người, hoặc đi taxi vào.

Ngoài các xe khách chạy hàng ngày đi tuyến Hạ Long, bạn có thể đi xe khách thẳng vào Yên Tử của công ty Vận Tải Hà Nội. Xe chạy hàng ngày vào dịp lễ hội, ngoài thời gian lễ hội họ chỉ chạy vào ngày chủ nhật, bạn có thể liên hệ trực tiếp để hỏi về thời gian xe chạy. 

Dưới chân núi có cung cấp đầy đủ các dịch vụ như ăn uống, nghỉ ngơi, bãi đỗ xe. Từ đây nếu bạn đi bộ thì có thể dễ dàng thấy một dốc cao với bậc thang đi lên núi. Nếu đi cáp treo thì bạn phải đi xe điện hoặc tiết kiệm thì tự đi bộ vào khoảng 1,5km để tới Ga cáp treo.

Thời gian thăm Yên Tử phụ thuộc vào bạn đi cáp treo hay đi bộ leo núi. Nếu đi Cáp Treo bạn có thể đi trong 1 ngày, còn đi Bộ thì thường là đi 2 ngày. Hoặc kết hợp 1 chiều lên đi bộ và chiều xuống đi cáp treo, hoặc ngược lại. Với việc lựa chọn đi bằng cáp treo, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng núi Yên Tử từ trên cao với những cây tùng, đại hàng trăm năm tuổi xen lẫn trong những rừng cây xanh tươi và hít thở không khí trong lành.

 

Đến KDL Yên Tử bạn có thể lên núi Yên Tử bằng hai cách:

– Cáp treo: Hiện tại hệ thống cáp treo hiện đại đã vượt quãng đường trên 1,2km lên tới độ cao 450m chùa Hoa Yên. Theo kinh nghiệm du lịch Yên Tử phù hợp thì đi cáp treo sẽ giúp bạn nhìn được cảnh rừng núi, với những cây tùng hàng trăm tuổi và những rừng cây xanh tốt.

– Theo đường bộ: Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác leo lên từng bậc thang, bạn cần chuẩn bị sức khỏe và tình thần để bắt đầu hành trình chinh phục quãng đường dài trên 6km được gia cố bởi hàng nghìn bậc đá xếp, len lỏi theo lối mòn vượt qua bạt ngàn cây cỏ dưới tán rừng trúc, rừng thông. Theo kinh nghiệm du lịch Yên Tử an toàn, thì bạn nhớ mang theo nước lọc và đồ ăn nhẹ để khi mệt và đói có thể dừng lại trên đường đi.

 

Các địa điểm thăm quan tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử: 

– Chùa Trình/ đền Trình: nơi ghé vào trước khi lên Yên Tử.

– Suối Giải Oan, chùa Giải Oan: Nơi đây có cây cầu dài 10m, có kiến trúc không cầu kỳ nhưng toát lên vẻ cổ kính. Đây là nơi vua Trần Nhân Tông cho xây dựng để giải oan cho những cung tần, mỹ nữ đã vì mình mà chết. Vì quá yêu vua, muốn lên núi cầu xin vua trở lại triều đình không được, các bà đằm mình xuống suối tự vẫn.

Trước sân chùa sum suê từng khóm loa kèn màu hoàng yến chen lẫn màu trắng mịn, xung quanh chùa có 6 ngọn tháp, lớn nhất là tháp mộ vua Trần Nhân Tông, hai bên là tháp mộ sư Pháp Loa và sư Huyền Quang.

Chùa Giải Oan, còn gọi là chùa Hạ, một trong ba ngôi chùa chính trên núi Yên Tử (chùa Trung là chùa Hoa Yên; chùa Thượng là chùa Đồng). Chùa Giải Oan là ngôi chùa đầu tiên trong hành trình chinh phục Yên Tử, có cấu trúc hình chữ “đinh”, bao gồm 5 gian và hậu cung.

– Chùa Hoa Yên: Hay gọi là chùa Cả, chùa Phù Vân. Nằm ở độ cao 543m, với nhiều hàng cây tùng cổ xưa, được trồng từ lúc vua Nhân Tông lên tu hành Yên Tử.

– Chùa một mái: Ngôi chùa này có kiến trúc gồm ba gian, tương ứng với ba bàn thờ, gồm bàn thờ Tổ, bàn thờ Tam Bảo, bàn thờ hậu phía trong cùng thấp hơn hai ban ngoài. Ở đây lưu giữ huyền thoại về ” dòng sữa” và “đụn gạo”.

– Chùa Bảo Sái: nơi Phật Hoàng nhập niết bàn.

– Chùa Vân Tiêu: nơi tu luyện của các vị tăng sỹ.

– Chùa Đồng: Tọa lạc trên độ cao 1.068m, được khởi dựng vào thời nhà Hậu Lê với tên gọi Thiên Trúc Tự. Ngày nay chùa đã được trùng tu và tôn tạo nhiều. Chùa đã được đúc bằng đồng nguyên chất với chiều dài 4,6m, chiều rộng 3,6m, cao 3,35m và nặng hơn 70 tấn. Nơi đây như một đài sen thờ đức phật Thích Ca Mâu Ni và ba vị tổ thiền phái Trúc Lâm.

– Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử: nơi để tu học của các nhà sư và cư sĩ. Giống như trường đại học, đây không phải nơi thờ cúng nhưng bạn có thể ghé vào tham quan trước khi leo núi.

– Tháp Huệ Quang: nơi cất giữ một phần xá lị của vua Trần Nhân Tông, phần còn lại được thờ ở khu đền Trần tại Nam Định.

– An Kỳ Sinh và tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông: bức tượng của một vị tu sĩ hóa đá và bức tượng Phật Hoàng bằng đồng rất lớn.

 

Lịch trình thăm quan Yên Tử

Đi Yên Tử trong ngày:

– Nếu đi trong ngày các bạn nên đi sớm từ Hà Nội, với khoảng cách khoảng 120km Hà Nội đi Yên Tử, mât khoảng 2,5 giờ đi ô tô. Bạn nên xuất phát từ HN lúc 5h30 hoặc 6h, đến chân núi và đi cáp treo lúc 8h30. Đi 2 lần cáp treo và đi bộ xen giữa các điểm cáp treo lên tới Chùa Đồng lúc trưa. Tại đây bạn có thể nghỉ ngơi ăn trưa với đồ ăn mang theo.

– Thăm quan nghỉ ngơi, lễ bái và chụp ảnh xong bạn lại xuống núi, khoảng 15h bạn bắt đầu xuống. Về lại Hà Nội khoảng 19h30. Bạn có thể tham khảo thêm lịch trình tour du lịch Yên Tử 1 ngày tại đây

– Đi 1 ngày thì nên đi sớm và đi Cáp treo, nên ăn tự túc để chủ động thời gian. Nếu bạn đi muộn thì có thể ăn trưa tại Hoa Yên, tuy nhiên sẽ về lại HN rất muộn.

 

Đi Yên Tử 2 ngày

– Có nhiều phương án, bạn có thể kết hợp đi du lich Yên Tử – Hạ Long trong 2 ngày 1 đêm. Ngày 1 xuất phát từ Hà Nội đi Hạ Long, chiều tham quan Hạ Long và ngủ lại tại Bãi Cháy hoặc Tuần Châu. Tối bạn có thể vui chơi, xem nhạc nước, biểu diễn cá Heo tại khu du lịch Tuần Châu.

– Ngày 2 bạn nên đi sớm, vì dành cả ngày cho Yên Tử, đi cáp treo cả 2 chiều lên và về. Có thể mang đồ ăn trưa đi cùng, hoặc ăn trưa tại mấy quán ăn ở Hoa Yên. Chiều khoảng 16h xuất phát về lại Hà Nội.

– Ngoài ra bạn có thể leo núi bằng đường bộ, sẽ khá mệt và bạn cần thời gian. Nên tới Yên Tử vào chiều ngày 1, leo lên Hoa Yên rồi nghỉ đêm tại đó. Sáng hôm sau leo sớm, và về trong ngày 2. Đi bộ 2 ngày thì sẽ đỡ mệt hơn nhiều vì có thời gian nghỉ đêm tại đó. Còn nếu đi bộ trong 1 ngày thì sẽ rất vất vả, và đau chân.

 

Một số lưu ý khi đi Yên Tử: 

– Nên đi giày mềm, giày phù hợp cho việc đi bộ leo núi.

– Quần áo thì tùy vào mùa. Nhưng tốt nhất là nên mang theo 1 hoặc 2 áo dự phòng, vì leo núi ra nhiều mồ hôi, nếu đi vào mùa lạnh thì cần thay áo, vì mặc áo ướt lại cảm lạnh. Mùa Lạnh thì vẫn phải mang áo ấm mặc ngoài, khi lạnh thì cởi ra mang theo, lúc đi cáp treo lạnh lại mặc vào.

– Nếu đi vào dịp lễ Hội nên mua vé Cáp treo 2 chiều luôn nếu có dự định đi cáp lượt về. Vì mùa Hội du khách đông, sẽ phải đợi mua vé cáp lượt về rất lâu.

– Nên leo núi trước rồi xuống vãn cảnh chùa sau. Nên vãn cảnh chùa lúc lượt về đi xuống, sẽ thư thả và thoải mái, lúc đi lên mệt chả có thời gian mà ngắm ngía.

– Không nên mua linh tinh dọc đường, nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, thuốc v.v.v đều có bảo kê, mua bán hay bị bịp bợm và gian lận. 

– Cảnh giác bị móc túi: Những chỗ đông người như khu vực đợi cáp treo, chùa Đồng, phải cảnh giác ví tiền và đồ dùng cá nhân. Rất nhiều vụ móc ví đã xẩy ra.

– Đừng vứt rác bừa bãi: Lưu ý giữ vệ sinh chung, dọc đường có nhiều thùng rác, bạn nên bỏ rác đúng nơi qui định, hoặc nhét vào balo để mang xuống chân núi bỏ vào thùng.

– Nghỉ giữa đoạn: đừng cố gắng leo leo leo mà không nghỉ, nên dừng lại khi thấy mệt, hít thở thật sâu, uống một chút nước rồi hãy đi tiếp. Thời gian và đoạn đường còn dài

– Đến rừng tùng, đừng dẵm lên gốc cây: lên đến giữa núi bạn sẽ đi qua một đoạn đường tùng quý tuổi thọ 900 – 1000 năm tuổi, gốc rễ của những cây tùng này ăn lên cả mặt đất. Đừng dẵm lên nó, mỗi năm có đến hàng triệu lượt người, chỉ cần mỗi người dẫm lên 1 lần thì tuổi thọ của những cây tùng này giảm rất nhiều. Hãy bảo vệ di sản! 

– Cẩn thận đoạn lên chùa đồng: đoạn đường cuối này không có bậc thang, bạn nên cẩn thận vào những ngày trời mưa các tảng đá dễ trơn trượt. Nhưng yên tâm, có một điều rất lạ là rất ít người bị ngã khi đến đây, đất thiêng mà.

– Dịch vụ ăn uống giá trung bình từ 50k đến 100k / suất ăn. Đi đông có thể đặt ăn theo mâm. Một món đặc sản của Yên Tử bạn nên ăn đó là Măng Trúc, có nhiều cách chế biến, đơn giản nhất là Luộc ăn với muối vừng. Tại các nhà hàng bạn cũng nên gọi món này ăn cho biết.

 

Trên đây đã giới thiệu chi tiết cho các bạn về đường đi yên tử, và những kinh nghiệm du lịch chùa Yên Tử – Quảng Ninh, đầy đủ, chi tiết nhất để các bạn tham khảo. Hi vọng đây sẽ là những kinh nghiệm du lịch hữu ích, giúp cho các bạn có chuyến viếng thăm Yên Tử an toàn và thuận lợi. Chúc bạn có chuyến du lịch trọn vẹn nhất!

 

 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775