Blog

Du lịch mẫu sơn mùa hè

Bạn muốn du lịch mẫu sơn mùa hè, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khí hậu thời tiết các mùa ở nơi đây nhé.

Vùng núi Mẫu Sơn nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn thuộc địa phận chính của3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn huyện Cao Lộc và Mẫu Sơn huyện Lộc Bình. Là vùng núi cao của tỉnh, có địa hình đa dạng. Độ cao trung bình 800 – 1000m so với mặt nước biển, với một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ. Khu dân cư sống rải rác gần khu rừng trồng, thuộc vanh đai thấp dưới 700m so với mặt nước biển.

Vùng núi Mẫu Sơn có khí hậu hai mùa rõ rệt. Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình 7,2 – 13,2oC, cao tuyệt đối 24oC. Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10, mùa hè thường có mưa nhiều. Lượng mưa trung bình 2.225,3mm/năm. Nhiệt độ trung bình 16,20,9oC, cao tuyệt đối 24oC (vào tháng 7).

Hệ thống sông suối trong vùng khá dày. Phía Bắc có suối Pắc Đây, Làng Kim, Co Khuông, Khuổi Phiêng, Khuổi Luông. Phía Nam có Khuổi Lầy, Khuổi Tẳng, Khuổi Cấp, Na Mìu, Lập Pia, Bản Khoai. Độ ẩm không khí cao, 92%. Lưu lượng thuỷ văn biến đổi nhiều, mùa đông chỉ chiếm 10 – 20% lưu lượng thuỷ văn so với mùa hè, song nhìn chung suối không bị khô kiệt về mùa hè.

Vùng núi Mẫu Sơn có tổng diện tích hơn 10.740 ha, trong đó có 5.380 ha đất lâm nghiệp và 1.543 ha rừng nguyên sinh, với nhiều loại cây quý hiếm. Qua khảo sát sơ bộ cho thấy, nhiều loài thực vật thường gặp đặc trưng cho thành phần thực vật rất thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu của vùng, trong đó có họ chè, họ tre nứa, đặc biệt là loại trúc sặt phát triển rất ổn định và cho năng suất cao. Ngoài các khu rừng nguyên sinh, với đặc điểm khí hậu và địa hình thuận lợi, Mẫu Sơn là vùng có điều kiện rất phù hợp để phát triển trang trại trồng cây ăn quả, cây công nghiệp dài kết hợp trồng rừng. Hiện nay, trong vùng đã hình thành những mảng rừng non được phục hồi sau khai thác nương rẫy, cắt, chặt khai thác chọn. Nhận thức của cộng đồng dân tộc trong vùng đã có nhiều thay đổi thông qua công tác tuyên truyền nâng cao dân trí của các dự án, chương trình bảo vệ rừng và đa dạng sinh học. Tập quán canh tác đốt rừng làm nương hầu như không còn. Đời sống của cộng đồng bắt đầu được cải thiện bằng con đường đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khai thác hiệu quả đất canh tác hiện có.

Hệ thống giao thông tại khu vực đã được hình thành từ những năm 1925 – 1926, con đường dài 16 km lên đến đỉnh Mẫu Sơn đã  được nâng cấp, hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư hoàn chỉnh, càng tạo thêm những thuận lợi lớn cho việc khai thác tiềm năng của vùng vào phát triển kinh tế – xã hội. Vùng núi Mẫu Sơn nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn thuộc địa phận chính của3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn huyện Cao Lộc và Mẫu Sơn huyện Lộc Bình. Là vùng núi cao của tỉnh, có địa hình đa dạng. Độ cao trung bình 800 – 1000m so với mặt nước biển, với một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ. Khu dân cư sống rải rác gần khu rừng trồng, thuộc vanh đai thấp dưới 700m so với mặt nước biển.

Vùng núi Mẫu Sơn có khí hậu hai mùa rõ rệt. Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình 7,2 – 13,2oC, cao tuyệt đối 24oC. Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10, mùa hè thường có mưa nhiều. Lượng mưa trung bình 2.225,3mm/năm. Nhiệt độ trung bình 16,20,9oC, cao tuyệt đối 24oC (vào tháng 7).

Hệ thống sông suối trong vùng khá dày. Phía Bắc có suối Pắc Đây, Làng Kim, Co Khuông, Khuổi Phiêng, Khuổi Luông. Phía Nam có Khuổi Lầy, Khuổi Tẳng, Khuổi Cấp, Na Mìu, Lập Pia, Bản Khoai. Độ ẩm không khí cao, 92%. Lưu lượng thuỷ văn biến đổi nhiều, mùa đông chỉ chiếm 10 – 20% lưu lượng thuỷ văn so với mùa hè, song nhìn chung suối không bị khô kiệt về mùa hè.

Giá trị bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào Dao, Nùng, Tày luôn được duy trì và phát huy, thể hiện qua các sản phẩm ẩm thực độc đáo có tính chất riêng của Lạng Sơn và đồng bào dân tộc nơi đây như: rượu trắng Mẫu Sơn, mật ong, đào Mẫu Sơn, chanh rừng đặc biệt là măng rầm, ớt rừng, chè tuyết – một loại chè không có hàng có luống mà là những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên các đỉnh núi cao quanh năm ẩn trong sương mù.

Khu du lịch Mẫu Sơn Lạng Sơn được đánh giá là khu vực có tiềm năng phát triển Du lịch sinh thái với lợi thế về điều kiện khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, những giá trị về bản sắc văn hoá dân tộc thuần khiết của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh đỉnh núi như đã nêu trên, đang cần được đầu tư để phát triển và bảo đảm tính bền vững.

Từ cách đây cả trăm năm, Mẫu Sơn đã được lựa chọn là nơi nghỉ dưỡng của người Pháp. Trên đỉnh núi hoang sơ, hùng vỹ và giữa bầu không khí trong trẻo ngọt lành thật đặc sắc là cảnh vật dường như cũng biến đổi theo 4 mùa trong năm.

Trong các thắng cảnh ở nước ta, có thể nhiều người không chú ý tới đỉnh Mẫu Sơn – Lạng Sơn, nóc nhà của miền Bắc. Nằm độ cao 1.541 m so với mặt nước biển, sở hữu vẻ đẹp trời ban, thời tiết mát mẻ trong lành, Mẫu Sơn lúc nào cũng như một điểm đến “thiện lành” cho những kỳ nghỉ dưỡng. Những ngọn núi trùng trùng điệp điệp nối nhau sừng sững giữa đất trời tạo nên khung cảnh oai hùng, kỳ thú cũng là nơi có luồng không khí lạnh đi qua nhiều nhất của Việt Nam, Mẫu Sơn hiện lên như nàng công chúa kiêu sa của đại ngàn Đông Bắc, là địa điểm du lịch hấp dẫn và lôi cuốn du khách thập phương tìm về thưởng ngoạn suốt cả 4 mùa.

Trải nghiệm 4 mùa trên đỉnh Mẫu Sơn – Lạng Sơn

Chiêm ngưỡng đào mận nở trên đỉnh Mẫu Sơn mùa xuân

Mẫu Sơn quanh năm đều đẹp nhưng mùa xuân có thể nói là khiến lòng người ngất ngây. Lúc này núi mang dáng hình của nàng công chúa kiều diễm đang thay chiếc áo rực rỡ sắc màu. Những bông hoa đào đỏ rực dịu dàng lại nồng thắm có chút say mê nhưng càng quyến rũ khiến cho du khách đã đặt chân tới vào mùa xuân không khỏi ngỡ ngàng. Hoa đào Mẫu Sơn là hoa đào cánh đơn, mỏng manh và đặc biệt hơn đào ở bất cứ nơi nào khác, chúng có sức sống lạ kỳ, bám sâu vào những vách đá rồi chịu khí hậu khắc nghiệt nhất, uống sương gió mà lớn lên, chỉ đợi đến mùa xuân để khoe sắc thắm ngọt ngào giữa chốn đại ngàn.

 

Trong tầng tầng lớp lớp hoa vẫn có màu xanh mơn mởn của lộc non vừa mới hé, điểm xuyết sắc mận trắng tinh khôi một khoảng trời hay hoa cẩm tú cầu xinh lung linh cũng bung nở đúng mùa. Hoa có mặt ở khắp nơi, ở ven rừng, ven suối, hoa mọc ở quanh nhà, hoa thấp thoáng bên vệ đường quen thuộc.

 

Trải nghiệm mùa xuân trên Mẫu Sơn chẳng có gì thú vị hơn là chiêm ngưỡng không gian tươi mới ngập sắc hoa, như một món quà tuyệt diệu mà tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất này. Ai lạc lối một lần tới đây là đắm say quên cả lối đi về.

 

Mùa hè tránh nóng nhớ lên đỉnh Mẫu Sơn

Trái ngược với mùa hè ở các vùng khác trong cả nước đặc trưng khí hậu oi nóng, mùa hè Mẫu Sơn lại có thời tiết mát mẻ, dễ chịu thậm chí có năm còn se lạnh rất phù hợp cho chuyến nghỉ ngơi an dưỡng và “trốn nóng” hè. Không lạ khi các ngày tháng 5, 6, 7, 8 các đoàn xe từ khắp nơi ùn ùn lên Mẫu Sơn nghỉ mát, vừa không sợ quá đông đúc như Sapa, Tam Đảo.

du lịch mẫu sơn mùa hè – lên đỉnh Mẫu Sơn cũng là để tận hưởng cảm giác lãng mạn, không bị cái nắng hè làm tan chảy; Mẫu Sơn vẫn thật dịu dàng và huyền bí khi được bao phủ bởi làn sương mù dày. Từ sáng đến trưa, du khách thích thú ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ của núi rừng từ từ lộ ra sau màn sương ấy, đầu tiên nắng đổ vàng ươm trên triền dốc, phía xa các khung cảnh nối tiếp nhau từ từ hiện ra.

 

du lịch mẫu sơn mùa hè nên chơi gì? Đừng ngại ngùng thuê ngay chiếc lều, cắm trại giữa khung cảnh mênh mang của đất trời mùa hạ, đốt đống lửa trại quanh bạn bè và cùng nhấp chén rượu cho ấm người trên đỉnh Mẫu Sơn, tối ngắm sao trời sáng xem sương phủ chắc chắn là một trải nghiệm khó quên khi đến Lạng Sơn.

 

Thả hồn vào gió thu trên đỉnh Mẫu Sơn

Mùa thu thời tiết lửng lơ hơn bất cứ một mùa nào, sáng dậy thấy lửng lơ trong màn sương sớm một vài ánh nắng thu mơ màng chiếu rọi chào bình minh. Nắng vắt ngang qua những triền núi đẹp đến ngẩn ngơ, từ một vị trí cao đón cơn gió heo may thổi ngang qua làn tóc, hóa ra khi thu về thời tiết ở Mẫu Sơn là rét ngọt.

 

Tới Mẫu Sơn những ngày cuối thu không quá lạnh nhưng đôi lúc không khỏi rùng mình tránh những cơn gió bấc, chúng xuất hiện nhiều khi trời chiều xuống, chút gió đi tìm sự cô đơn trong da thịt con người.

 

Đỉnh Mẫu Sơn cũng độc đáo những ngày đông băng tuyết phủ dày
 

Đỉnh Mẫu Sơn hấp dẫn du khách tới nhiều vào mùa đông, họ tới đây để “săn tuyết” và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tráng lệ. Mẫu Sơn không phải đông năm nào cũng có tuyết rơi nhưng nếu vị lữ khách nào may mắn đến vào ngày có tuyết, chạm tay vào nó sẽ là cảm giác thích thú khó tả mặc dù cũng bị cái rét âm độ ít nhiều làm cho tê tái. Khi này những khoảng không gian vốn có màu xanh của cây cỏ bỗng chốc bị bao phủ bởi màu trắng xóa, có khi đọng lại trên mặt đất, trên những tán cây tạo lớp bảo vệ trong suốt.

Giữa mùa đông, khung cảnh đỉnh Mẫu Sơn trở nên huyền ảo hơn bao giờ hết, những nhành cây trở thành những cái chông nhọn, những cánh hoa lại biến thành bông tuyết phản chiếu xung quanh. 

Bạn chắc sẽ thích đi giữa cái không khí giá lạnh đó, trên đầu là bầu trời trắng mờ, dưới chân là những mảng tuyết dày, xung quanh là lá cỏ đã đóng băng. Giữa trời Việt Nam này, có thể chỉ Sapa với Mẫu Sơn bạn mới có cơ hội trải nghiệm cảm giác kỳ lạ này. 

 

Tuy nhiên, du khách nên đến du lịch mẫu sơn mùa hè vào tháng 4-5 hàng năm, sẽ bắt gặp cảnh người dân làm đất, cấy lúa trên những thuở ruộng bậc thang xen kẽ các triền đồi và giữ các khu rừng hồi. Ngoài ra, khoảng đầu hè người dân ở Mẫu Sơn còn vun ngô.

Dòng thác tươi mát giữa trời hè, có độ cao khoảng 7m ở Mẫu Sơn. Trên sườn núi phía Bắc và phía Namcos trên 10 con suối khá lớn, nước trong mát quanh năm với nhiều ghềnh thác đẹp.

Ngoài tắn thác, cắm trại trong các khu rừng tân hưởng không khí trong lành, du khách có thể chiêm ngưỡng cẩm tú cầu, laoif hoa đặc trưng của Mẫu Sơn nở vào mỗi dịp hè.

Đến tháng 7-8, những thửa ruộng bậc thang đã vào vụ thu hoạch, tạo nên bức tranh mùa vàng ấn tượng, nép mình bên triền dốc được tô điểmbởi những nếp nhà trình tường. Đó là những ngôi nhà làm bằng đất sét, mái ngói âm dương , giữ ấm vào mùa đông mà vẫn mát mẻ vào mùa hè.

Du khách nên đến du lịch mẫu sơn mùa hè, khoảng tháng 9. Thời tiết trên Mẫu Sơn lúc nào cũng mát lạnh, phù hợp cho một chuyến nghỉ ngơi an dưỡng với bạn bè hoặc gia đình.

 

 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775