Blog

Du lịch lào cai

Du lịch lào cai – bạn đang có kế hoạch cho một chuyến du lịch lào cai. Bài viết dưới đây với những kinh nghiệm hàng đầu về lĩnh vực du lịch sẽ gửi đến bạn những điều cần chuẩn bị cho một du lịch lào cai đúng nghĩa nhất!

Cùng Phượt – Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc của Việt Nam, giáp ranh giữa vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc. Phía Bắc Lào Cai giáp Trung Quốc, phía Tây giáp tỉnh Lai Châu, phía đông giáp tỉnh Hà Giang, phía Nam giáp tỉnh Yên Bái.

Tỉnh lị là thành phố Lào Cai, cách Hà Nội 330 km. Có vị trí địa lý thuận lợi, trong những năm qua, ngành du lịch lào cai đã phát triển mạnh mẽ với các loại hình đa dạng, từ du lịch văn hóa, sinh thái, tâm linh cho đến du lịch thể thao, nghiên cứu.

Và với hình thức nào, Lào Cai cũng thể hiện rất tốt vai trò của mình, góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương, đồng thời mang hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè thế giới.

Danh từ “Lào Kay” đã dược người Pháp sử dụng trong các văn bản và con dấu nhưng trong giao tiếp và dân gian người ta vẫn gọi là “Lao Cai”. Sau tháng 11 năm 1950, đã thống nhất gọi là Lào Cai cho đến ngày nay.

Về nguồn gốc tên gọi này có nhiều cách lý giải:

 • Tại vùng đất phường Lào Cai ở đầu cầu Cốc Lếu ngày nay, thì xưa kia có một khu chợ. Vùng biên giới trở nên nhộn nhịp khi vào những năm 1870 người Pháp như Jean Dupuis đến “thám hiểm”, mở đường buôn bán vũ khí và mua khoáng sản với Vân Nam, Trung Quốc.
 • Người Pháp dựa vào người H’Mông để tiếp xúc, buôn bán, vận chuyển và tránh mặt giới chức Việt địa phương. Dần dần người ta mở mang thêm một phố chợ mới. Phố chợ cũ thì người Hoa gọi là Lão Nhai (老街), người Kinh gọi là Phố Cũ, theo tiếng H’Mông là Lao Cai, Dupuis viết là Lao-kai.
 • Phố chợ mới thì gọi là Tân Nhai (新街, Phố Mới ngày nay). Trong bản đồ Bắc Kỳ năm 1879 thì Jean Dupuis ghi rõ tên là “Lao-kai, residence du Chef des Pavillone noirs” (Lao-kai, dinh thủ lĩnh quân Cờ đen), và sau này người Pháp quen dùng nên thành tên của thủ phủ vùng.
 • Theo cố giáo sư Đào Duy Anh, từ “Lão Nhai”, khi làm bản đồ, người Pháp viết “Lao Cai” thành “Lào Kay”. Danh từ “Lào Kay” đã được người Pháp sử dụng trong các văn bản và con dấu còn người Việt khi đọc, biến âm theo tiếng Việt thành Lào Cai và trong giao tiếp và dân gian người ta vẫn gọi là Lao Cai.
 • Tên gọi Lào Cai bắt nguồn từ tên “Lao Kaù”  xuất hiện từ 1872 (tên chiếc pháo hạm của Jean Dupuis, âm Hán-Việt là Đồ Phổ Nghĩa, theo sông Hồng tiến công ngược lên Vân Nam vào tháng 1 năm 1873)

Sau khi đánh chiếm Lào Cai (3 -1886) và khi hoàn thành công cuộc bình định quân sự, thực dân Pháp cai quản địa hạt Lào Cai theo chế độ quân sự. Ngày 7/01/1899, đạo quan binh IV được thành lập bao gồm Tiểu quân khu Yên Bái và Tiểu quân khu Lào Cai.

Lào Cai là đạo lỵ, thủ phủ của đạo quan binh IV. Để dễ bề kiểm soát thực dân Pháp đã chia lại khu vực hành chính và thay đổi chế độ cai trị. Ngày 12/7/1907, toàn quyền Đông Dương ra nghị định bãi bỏ đạo quan binh IV Lào Cai, chuyển từ chế độ quân quản sang chế độ cai trị dân sự, thành lập tỉnh Lào Cai.

Từ đây địa danh tỉnh Lào Cai được xác định trên bản đồ Việt Nam. Trải qua những biến động thăng trầm của lịch sử, địa danh hành chính Lào Cai cũng có nhiều thay đổi.

Phần đất của châu Thuỷ Vỹ bên hữu ngạn sông Hồng sáp nhập vào Chiêu Tấn, vẫn lấy tên là châu Thuỷ Vỹ. Từ đó địa danh Chiêu Tấn không còn. Phần đất của châu Thuỷ Vỹ bên tả ngạn sông Hồng được tách ra lập thành châu Bảo Thắng.

Tỉnh Lào Cai gồm hai châu Thuỷ Vỹ, Bảo Thắng và các đại lý Mường Khương, Phong Thổ, Bát Xát, Bắc Hà (Pa Kha) và thị xã Lào Cai, với 855 làng bản, 6.812 hộ, 39.099 nhân khẩu, với 11 dân tộc chủ yếu: Mông, Dao, Tày, Giáy…

Trong đó người Mông chiếm 26,56%, Dao 22,41%, Tày, Giáy 20,77%, Kinh 4,52%, Nùng 7,33%, Thái 9,25%, U Ní 2,48%, Hoa Kiều 4,44%, còn lại là các dân tộc khác.

Nên đi du lịch lào cai khi nào?

Lào Cai có khí hậu nhiệt đới gió mùa, song do nằm sâu trong lục địa bị chia phối bởi yếu tố địa hình phức tạp nên diễn biến thời tiết có phần thay đổi, khác biệt theo thời gian và không gian.

Đột biến về nhiệt độ thường xuất hiện ở dạng nhiệt độ chênh lệch trong ngày lên cao hoặc xuống thấp quá (vùng Sa Pa có nhiều ngày nhiệt độ xuống dưới 0°C và có băng hoặc tuyết rơi).

Khí hậu Lào Cai chia làm hai mùa: mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình nằm ở vùng cao từ 15°C – 20°C (riêng Sa Pa từ 14°C – 16°C và không có tháng nào lên quá 20°C) và vùng thấp từ 23°C – 29°C

Sương: Sương mù thường xuất hiện phổ biến trên toàn tỉnh, có nơi ở mức độ rất dày. Trong các đợt rét đậm, ở những vùng núi cao và các thung lũng kín gió còn xuất hiện sương muối, mỗi đợt kéo dài 2 – 3 ngày.

Một vài thời điểm du lịch lào cai  thích hợp cho các bạn như sau:

 • Bình thường, thời điểm thích hợp sẽ vào khoảng tháng 4-8, lúc này thời tiết thường nắng nên rất thích hợp để tới đây nghỉ mát. Đi vào thời gian này các bạn chỉ cần để ý thời tiết tránh những dịp trời mưa.
 • Khoảng thời gian từ tháng 1-3 hàng năm, vùng cao Lào Cai thường có hoa đào hoa mận nở rất đẹp, tuy nhiên thời điểm này đôi khi hơi lạnh, độ ẩm trong không khí cao nên có cảm giác ẩm ướt.
 • Khoảng tháng 8-9 là mùa lúa chín, lúc này các bạn có thể lựa chọn đi một vòng xem lúa chín Y Tý rồi về Sa Pa nghỉ ngơi.
 • Lễ hội đua ngựa Bắc Hà vào đầu tháng 6 hàng năm, nếu tò mò các bạn có thể đi xem và kết hợp du lịch Bắc Hà luôn.
 • Săn mây Y Tý luôn luôn là chủ đề hấp dẫn các bạn trẻ mỗi năm, mùa săn mây Y Tý không cố định và phụ thuộc thời tiết cũng như mức độ may mắn của bạn, tuy nhiên thường vào khoảng tháng 3-4.
 • Nếu muốn leo Bạch Mộc Lương Tử, các bạn hãy leo vào khoảng tháng 3-4, thời tiết lúc này lạnh vừa phải, ít mưa và không quá ẩm ướt.
 • Nếu muốn săn tuyết rơi ở Sa Pa, hãy chú ý theo dõi dự báo thời tiết vào dịp cuối năm nhé. Không có mốc thời gian cố định nhưng tùy từng năm khoảng từ tháng 12-1 có thể có những đợt rét đậm, trời khô ráo thì khả năng cao có tuyết.

Phương tiện khi du lịch lào cai

du lịch lào cai  bằng tàu hỏa

du lịch lào cai bằng ô tô Cách đây một vài năm, tàu hỏa là phương tiện vô cùng được ưa thích khi khách du lịch đến Lào Cai bởi thời gian tàu chạy phù hợp, có nhiều lựa chọn giá vé, đi lại an toàn và thoải mái. Thường thì các chuyến tàu đi Lào Cai sẽ khởi hành từ ga Hà Nội vào mỗi tối, thời gian đi mất khoảng 8 tiếng và đến Lào Cai vào sáng sớm hôm sau.

Trong thời gian gần đây, do lượng khách đi tàu sụt giảm nhiều nên giá vé tàu giường nằm đi Lào Cai cũng đã giảm khá nhiều, không cao như trước đây nữa.

Kể từ khi đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai hoàn thành, ô tô là phương tiện di chuyển tới Lào Cai được nhiều người lựa chọn hơn bởi thời gian di chuyển được rút ngắn đáng kể, chỉ còn khoảng 4 tiếng so với 8 tiếng trước đây.

Hiện từ Hà Nội mỗi ngày có rất nhiều xe đi Lào Cai, xe đi Sapa và chạy trong rất nhiều khung giờ từ sáng sớm cho đến tận đêm (do thời gian đi được rút ngắn nên có xe đi ban ngày, trước kia thường chỉ có xe đêm). Các xe đi Lào Cai thường xuất phát tại bến xe Mỹ Đình, cũng có một số nhà xe có xe xuất phát tại bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm.

Các bạn có thể tham khảo danh sách các xe đi Sapa để có thêm thông tin chi tiết.

Du lịch lào cai bằng xe máy 

Nếu muốn kết hợp đi thêm nhiều địa điểm khác như Mù Cang Chải hay Mộc Châu, các bạn nên đi Lào Cai bằng xe máy. Có thể gửi tàu hoặc chạy xe máy từ Hà Nội (Ảnh – cungphuot.info)

Ngoài các địa điểm phổ biến như Sapa hay Bắc Hà luôn có những tuyến xe chất lượng cao chạy vào tận nơi, ở Lào Cai có một số địa điểm hấp dẫn như Y Tý hay Lũng Pô chưa có sẵn những tuyến vận tải công cộng.

Để vào được những nơi này, thường phải sử dụng phương tiện cá nhân đi từ Hà Nội hoặc đi lên Lào Cai hay Sapa rồi thuê xe máy. Các bạn có thể tham khảo bài viết Thuê xe máy tại Sapa và Thuê xe máy tại Lào Cai để có thêm thông tin.

Khách sạn khi du lịch lào cai

Lưu trú homestay đang là một sản phẩm du lịch độc đáo của du lịch Lào Cai (Ảnh – cungphuot.info)

Những năm gần đây, cùng với sự tăng trưởng về số lượng khách, sự ra đời của các khách sạn, resort cao cấp đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, góp phần tăng doanh thu cho ngành du lịch Lào Cai.

Nhiều sản phẩm du lịch quy mô lớn, thương hiệu đẳng cấp, đạt chất lượng cao đã ra đời. Ngoài ra, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng mạnh dạn đầu tư xây dựng khách sạn, nhà nghỉ khang trang, đạt tiêu chuẩn cao, thay vì xu hướng đầu tư nhà nghỉ loại nhỏ, khách sạn mini như những năm trước. 

Sự ra đời của các khách sạn cao cấp thời gian qua đã cho thấy sự tăng trưởng của dịch vụ lưu trú trong lĩnh vực du lịch, đáp ứng ngày càng tốt hơn chất lượng phục vụ khách du lịch đến tham quan lưu trú, nghỉ dưỡng tại Lào Cai.

Góp phần không nhỏ trong việc thu hút khách du lịch tới những bản vùng cao của Lào Cai chính là dịch vụ lưu trú homestay, dịch vụ này đặc biệt được phát triển ở Sa Pa, nơi có đầy đủ các yếu tố tự nhiên và con người để có thể biến homestay Sapa thành một sản phẩm du lịch chủ đạo của địa phương.

Trên đây là những chia sẻ về du lịch lào cai đúng nghĩa. Chúc các bạn có một chuyến đi an toàn và ý nghĩa!

 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775