Blog

Du lịch bắc hà

Du lịch bắc hà, bạn đang có ý tưởng du lịch bắc hà. Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin được Rongbatravel tổng hợp và chia sẻ với các bạn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây. 

Cùng Phượt – Bắc Hà là một huyện thuộc Đông Bắc Lào Cai, có nhiều danh thắng cảnh đẹp mang đậm nét tự nhiên và lịch sử. Cùng với những cảnh sắc thiên nhiên ban tặng như các dãy núi hùng vĩ, sông suối và hang động, con người hiền hậu mến khách.

Vùng đất này còn là nơi hội tụ các sắc màu văn hoá dân tộc những đặc sản riêng của Tây Bắc, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt níu giữ chân khách thập phương khi đến du lịch Bắc Hà. Nơi đây được mệnh danh là cao nguyên trắng vùng Tây Bắc, mỗi dịp xuân về, hoa mận nở trắng cả các triền đồi, triền núi, cũng như trong các vườn nhà dân.

Cái tên Bắc Hà xuất phát từ cụm từ tiếng Tày “Pạc ha” nghĩa là “trăm bó gianh”. Thời thuộc Pháp, người Pháp ghi lại âm Pạc ha bằng chữ cái latinh thành Pakha. Người Việt đọc trại thành Bắc Hà rồi trở thành tên gọi chính thức của vùng đất này.

Ngoài ra Bắc Hà còn được ví với cái tên “cao nguyên trắng”, bởi vì trong những năm 1985 – 1986 trở về trước tại các khu vực miền núi việt Nam như Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Nghệ An người ta trồng khá nhiều loại cây gây nghiện như anh túc, cần sa với diện tích ước lượng khoảng 19.055 ha (Lào Cai giai đoạn 91-92 diện tích gieo trồng là 801 ha).

Tuy nhiên, thời bấy giờ anh túc và cần sa được trồng để lấy rau và làm thuốc giảm đau và chống ho bởi người dân nơi đây và Bắc Hà cũng như các vùng khác cũng đã chứng kiến sự xuất hiện của những loại cây này như một loại dược liệu.

Hơn nữa, do trong thời kỳ này nhà nước ta chưa có những chủ trương, luật pháp và biện pháp nhất quán về kiểm soát ma túy, khi thì nghiêm cấm, khi thì khuyến khích hoặc nới lỏng…Trong Hội đồng tương trợ kinh tế nước ta được phân công trồng cây thuốc phiện cung cấp làm nguyên liệu sản xuất tân dược…

Do vậy đến vụ mùa 1985 – 1986 diện tích gieo trồng cây thuốc phiện và cây cần sa đã lên tới 19.055 ha (cây cần sa 5 ha, cây thuốc phiện 19.050 ha). Diện tích thu hoạch tới 16.876 ha (cây thuốc phiện 16.871 ha). Sản lượng thuốc phiện thu hoạch 53.883 kg, cần sa 10.470 kg. Các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Nghệ An, Yên Bái, Lai Châu, Cao Bằng là 6 tỉnh trồng và thu hoạch vào loại cao nhất trong cả nước…

Cho đến năm 1993, Nhà nước đã tập trung hơn vào việc vận động nhân dân bỏ trồng cây thuốc phiện. Kết quả về diện tích và sản lượng cây thuốc phiện đã giảm bớt. Nhưng lúc này vấn đề đặt ra là làm thế nào để có một giải pháp ổn định giúp họ không tái trồng các loại cây này nữa. Do vậy, Lào Cai đã triển khai dự án trồng mận để thay thế loại cây trên.

Nên đi du lịch bắc hà vào thời gian nào?

Nếu chưa một lần du lịch bắc hà chắc nhiều bạn sẽ băn khoăn không biết nên đến với “Cao nguyên trắng” này vào thời điểm nào đúng không ? Cùng Phượt xin chia sẻ với các bạn một số mốc thời gian đặc biệt để các bạn có thể tự sắp xếp cho mình một chuyến du lịch tới đây nhé

  • Vào mùa xuân, trước và sau Tết Âm lịch là mùa của hoa mận nở.
  • Lễ hội Đua ngựa Bắc Hà theo thông lệ được tổ chức vào đầu tháng 6 hàng năm sau khi mận đã chín.
  • Lễ hội rước Đất rước Nước vào ngày 15 tháng giêng hàng năm.
  • Chợ phiên Bắc Hà diễn ra vào chủ nhật hàng tuần.
  • Lễ hội đền Bắc Hà vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm

Hướng dẫn du lịch bắc hà

Phương tiện cá nhân

Ô tô

Với tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, các bạn sử dụng ô tô cá nhân có thể tới Bắc Hà tương đối nhanh. Từ Hà Nội các bạn vào cao tốc rồi chạy khoảng 200km, thoát ra ở nút giao IC17 (Xuân Giao) rồi đi theo QL4E tới ngã 3 Bắc Ngầm thì rẽ vào TL153 (tổng khoảng 50km nữa) sẽ tới Bắc Hà. Các bạn lưu ý là tuyến đường cao tốc Hà Nội Lào Cai chỉ khoảng hơn 100km đầu có 4 làn xe và được chạy tối đa 100km/h, phần còn lại của tuyến đường chỉ có 2 làn không có dải phân cách giữa, tốc độ chỉ được phép 80km/h. Toàn bộ tuyến đường có camera tự động nên lưu ý tuân thủ đúng tốc độ và làn đường.

Xe máy không thể đi lên cao tốc nên nếu chạy xe máy từ Hà Nội các bạn cứ đi phía dưới cầu Thăng Long (tầng 1 dành cho xe máy) rồi rẽ đường Mê Linh đi Vĩnh Phúc. Tiếp các bạn cứ bám theo QL2A  tới Việt Trì tiếp tục chạy trên QL2 (AH14). Tới ngã 3 Đoan Hùng các bạn rẽ trái vào QL37 và tiếp tục tuyến QL70 qua Yên Bái, sang Lào Cai tới Ngã 3 Bắc Ngầm, đi tiếp khoảng 1km sẽ thấy có biển rẽ phải TL153 đi Bắc Hà, từ đây về tới trung tâm thị trấn còn chừng hơn 20km nữa thôi.

Phương tiện công cộng

Đi thẳng tới Bắc Hà

Bắt xe đi Bắc Hà trực tiếp từ Hà Nội, các xe này sẽ xuất phát từ bến xe Mỹ Đình. Hiện đang có một vài nhà xe khai thác tuyến này với các điểm đầu xuất phát từ Hà Nội, Thái Bình, Nam Định và Hải Phòng. Tùy vào vị trí các bạn có thể lựa chọn xe cho phù hợp.

Dừng ở Lào Cai

Đi từ Hà Nội lên Lào Cai rồi từ Lào Cai đi Bắc Hà, để đi từ Hà Nội lên Lào Cai các bạn có thể thêm lựa chọn đi bằng tàu hỏa. Từ Bến xe Lào Cai hàng ngày có rất nhiều chuyến xe đi Bắc Hà, thường các xe này khởi hành từ sáng cho đến khoảng 3h chiều nên các bạn thoải mái lựa chọn thời gian cho phù hợp.

Đi từ Bắc Hà đi Sapa

Từ Bến xe Bắc Hà các bạn có thể tìm xe đi Sa Pa hoặc xe đi Lào Cai (rồi nối chuyến đi tiếp Sa Pa). Phương án này dành cho các bạn muốn đi du lịch Bắc Hà và Sa Pa trong cùng một chuyến đi và không mang theo phương tiện cá nhân.

Đi lại tại Bắc Hà

Trong một số trường hợp, nếu các bạn muốn kết hợp đi Bắc Hà rồi đi một vài địa điểm du lịch khác ở Lào Cai như Si Ma Cai, Y Tý hay Sa Pa thì các bạn nên chủ động mang xe máy theo. Xe máy có thể gửi bằng tàu hỏa tới ga Lào Cai rồi từ Lào Cai các bạn đi tới Bắc Hà bằng phương tiện của mình. Nếu chỉ chơi ở Bắc Hà, các bạn có 2 phương án

Thuê xe máy

Bắc Hà nhỏ nhưng để khám phá được các địa điểm thú vị ở đây, các bạn cũng nên có phương tiện để chủ động di chuyển. Thuê xe máy ở Bắc Hà chưa phát triển lắm nhưng cũng có, các bạn có thể nhờ khách sạn hoặc homestay mình ở liên hệ hỏi giúp là đảm bảo nhất.

Xe ôm

Hiện ở Bắc Hà đã có đội vận chuyển khách hoạt động chuyên nghiệp, với lợi thế là người dân địa phương vừa quen đường, vừa biết về các địa chỉ du lịch hấp dẫn nên sẽ rất phù hợp cho các bạn không có xe nhưng vẫn muốn khám phá Bắc Hà. Lưu trú tại Bắc Hà

Khách sạn nhà nghỉ

Trên địa bàn huyện Bắc Hà hiện có khoảng 50 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó 23 khách sạn, nhà nghỉ với gần 350 phòng và 26 hộ kinh doanh lưu trú tại gia (homestay) ở các xã, thị trấn (mỗi hộ đón tiếp tối đa từ 10 – 20 lượt khách/ngày). Bên cạnh đó, tại thị trấn Bắc Hà còn có 24 nhà hàng, cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu nghỉ, ăn uống của khoảng 2000 khách.

Những năm gần đây, homestay là một trong những loại hình du lịch phát triển mạnh tại Bắc Hà với gần 30 nhà nghỉ homestay, tập trung chủ yếu tại thôn Bản Phố (Bản Phố), thôn Na Lo (Tà Chải), thôn Trung Đô (Bảo Nhai), thôn Na Hối Tày và thôn Na Hối Nùng (Na Hối).

Homestay ở Bắc Hà hiện mang đúng nghĩa của loại hình dịch vụ này, ở cùng người dân và được trải nghiệm các hoạt động, sinh hoạt cùng chính họ.

Các địa điểm du lịch ở Bắc Hà

Tổng hợp một số địa điểm du lịch ở Bắc Hà, các địa điểm du lịch hấp dẫn ở Bắc Hà cho các bạn đang hoặc sắp có kế hoạch du lịch Bắc Hà nhé.

Bản đồ du lịch Bắc Hà – du lịch bắc hà

Các loại hoa đẹp ở Bắc Hà

Hoa mận

Toàn huyện Bắc Hà có khoảng hơn 500ha trồng mận tam hoa, đặc sản nổi tiếng của mảnh đất này. Hoa mận ở Bắc Hà thường nở vào dịp ngay trước Tết Âm Lịch và còn phụ thuộc vào thời tiết của từng năm. Những khu vườn trồng mận ở Bắc Hà mỗi mùa hoa nở cũng mang màu sắc trắng tinh khôi, đẹp không kém gì mùa hoa mận Mộc Châu.

Mai anh đào

Hoa anh đào trồng ở Sa Pa đã được nhiều người biết đến, nhưng ít ai biết rằng hoa anh đào trồng ở Công viên hồ Na Cồ Bắc Hà cũng rực rỡ không hề thua kém.

Dãy hoa trồng dọc bờ hồ tạo điểm nhấn tuyệt đẹp cho khung cảnh công viên là quà tặng của Đại sứ quán Nhật Bản dành cho huyện Bắc Hà. Mai Anh Đào ở Bắc Hà sẽ nở vào khoảng đầu năm dương lịch, gần với thời điểm hoa mận nở.

Tam giác mạch

Đã từ nhiều năm nay, hoa tam giác mạch không còn chỉ là “đặc sản” của vùng cao nguyên đá Hà Giang nữa. Nắm bắt được nhu cầu của khách du lịch, rất nhiều nơi ở vùng cao Tây và Đông Bắc đã trồng và biến tam giác mạch thành một sản phẩm du lịch của địa phương.

Bắc Hà cũng vậy, để phát triển du lịch Bắc Hà đã tiến hành trồng khá nhiều cây tam giác mạch ở các điểm như Pờ Chồ 2 (xã Lầu Thí Ngài), Sân Bay 2 (xã Thải Giàng Phố) và Lả Dì Thang (xã Tả Van Chư).

Khác với các địa phương khác, tam giác mạch ở Bắc Hà thường được trồng để kịp nở vào các dịp nghỉ lễ dài như 30-4, lễ hội đua ngựa Bắc Hà vào đầu tháng 6 và dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Bảo Nhai

Đền Trung Đô

Đền Trung Đô là nơi thờ tướng quân Gia Quốc công Vũ Văn Mật cùng các thuộc tướng của mình đã có công xây dựng căn cứ bảo vệ biên cương Tổ quốc và phát triển vùng đất Trung Đô cũng như Bắc Hà thuộc trấn Tuyên Quang xưa (Lào Cai ngày nay) thành trung tâm kinh tế – xã hội thời bấy giờ.

Thắng cảnh Hang Tiên

Ngược dòng sông Chảy khoảng 6 km, từ trung tâm xã Bảo Nhai thuyền sẽ đưa bạn qua thành cổ Trung Đô với nhiều huyền thoại. Dòng sông Chảy đến đây thắt lại tạo thành dòng sâu, hiền hoà, len lỏi giữa hai bờ vách thành dựng đứng. Hai bên là cánh rừng nguyên sinh, phủ lên cảnh quan một miền khí hậu trong lành mát mẻ.

Hang Tiên gắn liền với huyền thoại ba nàng tiên; truyền khẩu rằng xưa kia có ba nàng tiên được vua cha cho đi thăm thú cõi trần gian, thây nơi đây sơn thuỷ hữu tình, các nàng không muốn trở về. Đã hết hạn, không thấy con về, Ngọc Hoàng nổi giận sai thiên lôi xuống trị tội.

Ba nàng trốn trong hang cao hơn mặt nước khoảng 200m ngự trên vách thành. Do không chấp hành chiếu chỉ, thiên lôi nổi giận giẫm sạt một góc núi nơi ba nàng tiên trú ngụ. Biết không thoát khỏi trừng phạt, ba nàng đã gieo mình tự vẫn. Xác ngược dòng nước dìu xuống hạ lưu nơi trung tâm xã Bảo Nhai hiện nay, được dân làng vớt lên làm miếu thờ mang tên miếu Ba Cô.

Thị trấn Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà

Tuần nào cũng vậy, cứ vào Chủ nhật là chợ phiên Bắc Hà diễn ra. Người dân kéo nhau về thị trấn Bắc Hà để họp chợ với muôn vàn mặt hàng khác nhau.

Phiên chợ chủ yếu là nơi trao đổi, mua bán của bà con dân tộc thiểu số thuộc các bản, làng lân cận. Tại phiên chợ Bắc Hà, bạn có thể tìm thấy những món đồ khác lạ của người dân tộc, cũng như thưởng thức đặc sản vùng cao, như thắng cố, rượu ngô, rượu thóc hay trà hoa tam thất…

Nếu có cơ hội ngắm nhìn phiên chợ từ trên cao, bạn sẽ ngạc nhiên trước vẻ đẹp độc đáo của chợ. Những sắc màu rực rỡ trên trang phục của đồng bào các dân tộc nổi bật cả một vùng, như vườn hoa đang đua nở. Thời xa xưa, chợ phiên được mở trên một đồi thoải.

Nhưng ngày nay, chợ đã được xây dựng khang trang và phân thành 4 khu vực, gồm khu bán đồ thổ cẩm; khu bán đồ tạp hóa, trang sức; khu bán gia súc và khu hàng ăn. Trong đó, tấp nập nhất phải kể đến những gian hàng bán đồ thổ cẩm và khu ăn uống tấp nập người vào ra.

Nếu đã đến chợ phiên Bắc Hà, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món thắng cố, món ăn được coi là nổi tiếng nhất ở đây. Thắng cố hay còn gọi là Khấu Tha có nghĩa là “canh thịt”, được nấu từ nhiều loại thịt khác nhau, nhưng ngon nhất là thịt ngựa.

Thịt được ướp với gia vị truyền thống, như thảo quả, địa điền, muối hạt… rồi đem xào nấu trên chiếc chảo lớn. Thịt được ninh trong nhiều giờ đến khi chín nhừ, hòa quyện với các gia vị, tạo nên hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn.

Cùng Phượt – Bắc Hà là một huyện thuộc Đông Bắc Lào Cai, có nhiều danh thắng cảnh đẹp mang đậm nét tự nhiên và lịch sử. Cùng với những cảnh sắc thiên nhiên ban tặng như các dãy núi hùng vĩ, sông suối và hang động, con người hiền hậu mến khách.

Vùng đất này còn là nơi hội tụ các sắc màu văn hoá dân tộc những đặc sản riêng của Tây Bắc, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt níu giữ chân khách thập phương khi đến du lịch Bắc Hà. Nơi đây được mệnh danh là cao nguyên trắng vùng Tây Bắc, mỗi dịp xuân về, hoa mận nở trắng cả các triền đồi, triền núi, cũng như trong các vườn nhà dân.

Cái tên Bắc Hà xuất phát từ cụm từ tiếng Tày “Pạc ha” nghĩa là “trăm bó gianh”. Thời thuộc Pháp, người Pháp ghi lại âm Pạc ha bằng chữ cái latinh thành Pakha. Người Việt đọc trại thành Bắc Hà rồi trở thành tên gọi chính thức của vùng đất này.

Ngoài ra Bắc Hà còn được ví với cái tên “cao nguyên trắng”, bởi vì trong những năm 1985 – 1986 trở về trước tại các khu vực miền núi việt Nam như Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Nghệ An người ta trồng khá nhiều loại cây gây nghiện như anh túc, cần sa với diện tích ước lượng khoảng 19.055 ha (Lào Cai giai đoạn 91-92 diện tích gieo trồng là 801 ha).

Tuy nhiên, thời bấy giờ anh túc và cần sa được trồng để lấy rau và làm thuốc giảm đau và chống ho bởi người dân nơi đây và Bắc Hà cũng như các vùng khác cũng đã chứng kiến sự xuất hiện của những loại cây này như một loại dược liệu. Hơn nữa, do trong thời kỳ này nhà nước ta chưa có những chủ trương, luật pháp và biện pháp nhất quán về kiểm soát ma túy, khi thì nghiêm cấm, khi thì khuyến khích hoặc nới lỏng…Trong Hội đồng tương trợ kinh tế nước ta được phân công trồng cây thuốc phiện cung cấp làm nguyên liệu sản xuất tân dược…

Do vậy đến vụ mùa 1985 – 1986 diện tích gieo trồng cây thuốc phiện và cây cần sa đã lên tới 19.055 ha (cây cần sa 5 ha, cây thuốc phiện 19.050 ha). Diện tích thu hoạch tới 16.876 ha (cây thuốc phiện 16.871 ha). Sản lượng thuốc phiện thu hoạch 53.883 kg, cần sa 10.470 kg. Các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Nghệ An, Yên Bái, Lai Châu, Cao Bằng là 6 tỉnh trồng và thu hoạch vào loại cao nhất trong cả nước…

Cho đến năm 1993, Nhà nước đã tập trung hơn vào việc vận động nhân dân bỏ trồng cây thuốc phiện. Kết quả về diện tích và sản lượng cây thuốc phiện đã giảm bớt. Nhưng lúc này vấn đề đặt ra là làm thế nào để có một giải pháp ổn định giúp họ không tái trồng các loại cây này nữa. Do vậy, Lào Cai đã triển khai dự án trồng mận để thay thế loại cây trên.

Nên đi du lịch Bắc Hà vào thời gian nào?

Nếu chưa một lần đến Bắc Hà chắc nhiều bạn sẽ băn khoăn không biết nên đến với “Cao nguyên trắng” này vào thời điểm nào đúng không ? Cùng Phượt xin chia sẻ với các bạn một số mốc thời gian đặc biệt để các bạn có thể tự sắp xếp cho mình một chuyến du lịch tới đây nhé

  • Vào mùa xuân, trước và sau Tết Âm lịch là mùa của hoa mận nở.
  • Lễ hội Đua ngựa Bắc Hà theo thông lệ được tổ chức vào đầu tháng 6 hàng năm sau khi mận đã chín.
  • Lễ hội rước Đất rước Nước vào ngày 15 tháng giêng hàng năm.
  • Chợ phiên Bắc Hà diễn ra vào chủ nhật hàng tuần.
  • Lễ hội đền Bắc Hà vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm

Hướng dẫn đi tới Bắc Hà

Phương tiện cá nhân

Ô tô

Với tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, các bạn sử dụng ô tô cá nhân có thể tới Bắc Hà tương đối nhanh. Từ Hà Nội các bạn vào cao tốc rồi chạy khoảng 200km, thoát ra ở nút giao IC17 (Xuân Giao) rồi đi theo QL4E tới ngã 3 Bắc Ngầm thì rẽ vào TL153 (tổng khoảng 50km nữa) sẽ tới Bắc Hà. Các bạn lưu ý là tuyến đường cao tốc Hà Nội Lào Cai chỉ khoảng hơn 100km đầu có 4 làn xe và được chạy tối đa 100km/h, phần còn lại của tuyến đường chỉ có 2 làn không có dải phân cách giữa, tốc độ chỉ được phép 80km/h. Toàn bộ tuyến đường có camera tự động nên lưu ý tuân thủ đúng tốc độ và làn đường.

Xe máy không thể đi lên cao tốc nên nếu chạy xe máy từ Hà Nội các bạn cứ đi phía dưới cầu Thăng Long (tầng 1 dành cho xe máy) rồi rẽ đường Mê Linh đi Vĩnh Phúc. Tiếp các bạn cứ bám theo QL2A  tới Việt Trì tiếp tục chạy trên QL2 (AH14). Tới ngã 3 Đoan Hùng các bạn rẽ trái vào QL37 và tiếp tục tuyến QL70 qua Yên Bái, sang Lào Cai tới Ngã 3 Bắc Ngầm, đi tiếp khoảng 1km sẽ thấy có biển rẽ phải TL153 đi Bắc Hà, từ đây về tới trung tâm thị trấn còn chừng hơn 20km nữa thôi.

Phương tiện công cộng

Đi thẳng tới Bắc Hà

Bắt xe đi Bắc Hà trực tiếp từ Hà Nội, các xe này sẽ xuất phát từ bến xe Mỹ Đình. Hiện đang có một vài nhà xe khai thác tuyến này với các điểm đầu xuất phát từ Hà Nội, Thái Bình, Nam Định và Hải Phòng. Tùy vào vị trí các bạn có thể lựa chọn xe cho phù hợp.

Xem thêm bài viết:  Xe khách chất lượng cao đi Bắc Hà (Cập nhật 5/2021)

Dừng ở Lào Cai

Đi từ Hà Nội lên Lào Cai rồi từ Lào Cai đi Bắc Hà, để đi từ Hà Nội lên Lào Cai các bạn có thể thêm lựa chọn đi bằng tàu hỏa. Từ Bến xe Lào Cai hàng ngày có rất nhiều chuyến xe đi Bắc Hà, thường các xe này khởi hành từ sáng cho đến khoảng 3h chiều nên các bạn thoải mái lựa chọn thời gian cho phù hợp.

Đi từ Bắc Hà đi Sapa

Từ Bến xe Bắc Hà các bạn có thể tìm xe đi Sa Pa hoặc xe đi Lào Cai (rồi nối chuyến đi tiếp Sa Pa). Phương án này dành cho các bạn muốn đi du lịch Bắc Hà và Sa Pa trong cùng một chuyến đi và không mang theo phương tiện cá nhân.

Đi lại tại Bắc Hà

Trong một số trường hợp, nếu các bạn muốn kết hợp đi Bắc Hà rồi đi một vài địa điểm du lịch khác ở Lào Cai như Si Ma Cai, Y Tý hay Sa Pa thì các bạn nên chủ động mang xe máy theo. Xe máy có thể gửi bằng tàu hỏa tới ga Lào Cai rồi từ Lào Cai các bạn đi tới Bắc Hà bằng phương tiện của mình. Nếu chỉ chơi ở Bắc Hà, các bạn có 2 phương án

Thuê xe máy

Bắc Hà nhỏ nhưng để khám phá được các địa điểm thú vị ở đây, các bạn cũng nên có phương tiện để chủ động di chuyển. Thuê xe máy ở Bắc Hà chưa phát triển lắm nhưng cũng có, các bạn có thể nhờ khách sạn hoặc homestay mình ở liên hệ hỏi giúp là đảm bảo nhất.

Xe ôm

Hiện ở Bắc Hà đã có đội vận chuyển khách hoạt động chuyên nghiệp, với lợi thế là người dân địa phương vừa quen đường, vừa biết về các địa chỉ du lịch hấp dẫn nên sẽ rất phù hợp cho các bạn không có xe nhưng vẫn muốn khám phá Bắc Hà. Các bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0944537478 để đặt xe.

Lưu trú tại Bắc Hà

Khách sạn nhà nghỉ

Trên địa bàn huyện Bắc Hà hiện có khoảng 50 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó 23 khách sạn, nhà nghỉ với gần 350 phòng và 26 hộ kinh doanh lưu trú tại gia (homestay) ở các xã, thị trấn (mỗi hộ đón tiếp tối đa từ 10 – 20 lượt khách/ngày). Bên cạnh đó, tại thị trấn Bắc Hà còn có 24 nhà hàng, cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu nghỉ, ăn uống của khoảng 2000 khách.

Những năm gần đây, homestay là một trong những loại hình du lịch phát triển mạnh tại Bắc Hà với gần 30 nhà nghỉ homestay, tập trung chủ yếu tại thôn Bản Phố (Bản Phố), thôn Na Lo (Tà Chải), thôn Trung Đô (Bảo Nhai), thôn Na Hối Tày và thôn Na Hối Nùng (Na Hối). Homestay ở Bắc Hà hiện mang đúng nghĩa của loại hình dịch vụ này, ở cùng người dân và được trải nghiệm các hoạt động, sinh hoạt cùng chính họ.

Các địa điểm du lịch ở Bắc Hà

Tổng hợp một số địa điểm du lịch ở Bắc Hà, các địa điểm du lịch hấp dẫn ở Bắc Hà cho các bạn đang hoặc sắp có kế hoạch du lịch Bắc Hà nhé.

Bản đồ du lịch Bắc Hà

Các loại hoa đẹp ở Bắc Hà

Hoa mận

Toàn huyện Bắc Hà có khoảng hơn 500ha trồng mận tam hoa, đặc sản nổi tiếng của mảnh đất này. Hoa mận ở Bắc Hà thường nở vào dịp ngay trước Tết Âm Lịch và còn phụ thuộc vào thời tiết của từng năm. Những khu vườn trồng mận ở Bắc Hà mỗi mùa hoa nở cũng mang màu sắc trắng tinh khôi, đẹp không kém gì mùa hoa mận Mộc Châu.

Mai anh đào

Hoa anh đào trồng ở Sa Pa đã được nhiều người biết đến, nhưng ít ai biết rằng hoa anh đào trồng ở Công viên hồ Na Cồ Bắc Hà cũng rực rỡ không hề thua kém. Dãy hoa trồng dọc bờ hồ tạo điểm nhấn tuyệt đẹp cho khung cảnh công viên là quà tặng của Đại sứ quán Nhật Bản dành cho huyện Bắc Hà. Mai Anh Đào ở Bắc Hà sẽ nở vào khoảng đầu năm dương lịch, gần với thời điểm hoa mận nở.

Tam giác mạch

Đã từ nhiều năm nay, hoa tam giác mạch không còn chỉ là “đặc sản” của vùng cao nguyên đá Hà Giang nữa. Nắm bắt được nhu cầu của khách du lịch, rất nhiều nơi ở vùng cao Tây và Đông Bắc đã trồng và biến tam giác mạch thành một sản phẩm du lịch của địa phương.

Bắc Hà cũng vậy, để phát triển du lịch Bắc Hà đã tiến hành trồng khá nhiều cây tam giác mạch ở các điểm như Pờ Chồ 2 (xã Lầu Thí Ngài), Sân Bay 2 (xã Thải Giàng Phố) và Lả Dì Thang (xã Tả Van Chư). Khác với các địa phương khác, tam giác mạch ở Bắc Hà thường được trồng để kịp nở vào các dịp nghỉ lễ dài như 30-4, lễ hội đua ngựa Bắc Hà vào đầu tháng 6 và dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Bảo Nhai

Đền Trung Đô – du lịch bắc hà

Đền Trung Đô là nơi thờ tướng quân Gia Quốc công Vũ Văn Mật cùng các thuộc tướng của mình đã có công xây dựng căn cứ bảo vệ biên cương Tổ quốc và phát triển vùng đất Trung Đô cũng như Bắc Hà thuộc trấn Tuyên Quang xưa (Lào Cai ngày nay) thành trung tâm kinh tế – xã hội thời bấy giờ.

Thắng cảnh Hang Tiên – du lịch bắc hà

Ngược dòng sông Chảy khoảng 6 km, từ trung tâm xã Bảo Nhai thuyền sẽ đưa bạn qua thành cổ Trung Đô với nhiều huyền thoại. Dòng sông Chảy đến đây thắt lại tạo thành dòng sâu, hiền hoà, len lỏi giữa hai bờ vách thành dựng đứng. Hai bên là cánh rừng nguyên sinh, phủ lên cảnh quan một miền khí hậu trong lành mát mẻ.

Hang Tiên gắn liền với huyền thoại ba nàng tiên; truyền khẩu rằng xưa kia có ba nàng tiên được vua cha cho đi thăm thú cõi trần gian, thây nơi đây sơn thuỷ hữu tình, các nàng không muốn trở về. Đã hết hạn, không thấy con về, Ngọc Hoàng nổi giận sai thiên lôi xuống trị tội.

Ba nàng trốn trong hang cao hơn mặt nước khoảng 200m ngự trên vách thành. Do không chấp hành chiếu chỉ, thiên lôi nổi giận giẫm sạt một góc núi nơi ba nàng tiên trú ngụ. Biết không thoát khỏi trừng phạt, ba nàng đã gieo mình tự vẫn. Xác ngược dòng nước dìu xuống hạ lưu nơi trung tâm xã Bảo Nhai hiện nay, được dân làng vớt lên làm miếu thờ mang tên miếu Ba Cô.

Thị trấn Bắc Hà – du lịch bắc hà

 Chợ phiên Bắc Hà – du lịch bắc hà

Tuần nào cũng vậy, cứ vào Chủ nhật là chợ phiên Bắc Hà diễn ra. Người dân kéo nhau về thị trấn Bắc Hà để họp chợ với muôn vàn mặt hàng khác nhau.

Phiên chợ chủ yếu là nơi trao đổi, mua bán của bà con dân tộc thiểu số thuộc các bản, làng lân cận. Tại phiên chợ Bắc Hà, bạn có thể tìm thấy những món đồ khác lạ của người dân tộc, cũng như thưởng thức đặc sản vùng cao, như thắng cố, rượu ngô, rượu thóc hay trà hoa tam thất…

Nếu có cơ hội ngắm nhìn phiên chợ từ trên cao, bạn sẽ ngạc nhiên trước vẻ đẹp độc đáo của chợ. Những sắc màu rực rỡ trên trang phục của đồng bào các dân tộc nổi bật cả một vùng, như vườn hoa đang đua nở. Thời xa xưa, chợ phiên được mở trên một đồi thoải.

Nhưng ngày nay, chợ đã được xây dựng khang trang và phân thành 4 khu vực, gồm khu bán đồ thổ cẩm; khu bán đồ tạp hóa, trang sức; khu bán gia súc và khu hàng ăn. Trong đó, tấp nập nhất phải kể đến những gian hàng bán đồ thổ cẩm và khu ăn uống tấp nập người vào ra.

Nếu đã đến chợ phiên Bắc Hà, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món thắng cố, món ăn được coi là nổi tiếng nhất ở đây. Thắng cố hay còn gọi là Khấu Tha có nghĩa là “canh thịt”, được nấu từ nhiều loại thịt khác nhau, nhưng ngon nhất là thịt ngựa

. Thịt được ướp với gia vị truyền thống, như thảo quả, địa điền, muối hạt… rồi đem xào nấu trên chiếc chảo lớn. Thịt được ninh trong nhiều giờ đến khi chín nhừ, hòa quyện với các gia vị, tạo nên hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến du lịch bắc hà. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn có một chuyến du lịch bắc hà thật an toàn và ý nghĩa!

 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775