Blog

Động thác bờ

Động thác bờ không chỉ là điểm đến tâm linh thu hút du khách thập phương đến chiêm bái mà nơi đây còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ hấp dẫn dân “phượt thủ” trong hành trình khám phá Thung Nai, Hòa Bình. Cùng tìm hiểu động thác độc đáo này trong bài viết dưới đây nhé.

Động thác bờ thuộc xóm Bưng, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, nằm ngay trên bến Ngọc ở sườn núi phía bắc, trong dãy núi Chủa bên bờ hồ Hòa Bình. Không chỉ gắn với quần thể di tích đền Bờ thờ Bà Chúa thượng ngàn có công giúp vua Lê Lợi dẹp loạn phương Bắc, đây cũng từng là nơi trú chân của nhiều cánh lái buôn ngược xuôi sông Đà khi qua đây gặp sóng to gió lớn. Do đó, động Thác Bờ từ lâu đã thu hút du khách thập phương đến bái vọng và du lịch.

Vào mùa nước cạn, du khách muốn tham quan động phải leo bộ gần 100 bậc đá từ chân núi đến cửa động. Mùa nước dâng, du khách đi từ thuyền sang nhà nổi, trên một bè ghép bằng tre bương chạy dài khoảng 50 m vào thẳng cửa động. Từ trên cửa động, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa để thả hồn mình ngắm toàn bộ dải Đà giang kỳ vĩ, thưởng ngoạn những kiệt tác thiên nhiên của tạo hóa với núi non điệp trùng và vẻ đẹp của hang động huyền kỳ.

Động thác bờ được chia làm ba khu, ngoài lòng động với những khối nhũ đá còn có khu vực tiếp du khách, lên cao khoảng 50 m là khu thờ Phật. Khu vòm động này khá rộng, có không khí mát lành. Ngoài ban thờ Phật tổ quan âm rất lớn, Quan thế âm Bồ tát, các vị thần linh cai quản vùng này, trong động còn có ban thờ Bác Hồ luôn thơm mùi hoa tươi và hương trầm.

Nằm bên bờ hồ Hòa Bình, ngay cạnh bến Ngọc ở sườn núi phía Bắc, động thác bờ nổi tiếng là hang động thạch nhũ rộng lớn, kỳ ảo. Đền bà Chúa Thác Bờ nổi tiếng linh thiêng lúc nào cũng tấp nập khách hành hương đến hành lễ, hầu đồng.

Thác Bờ xưa còn gọi là thác Vạn Bờ, được tạo bởi hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ nhấp nhô như đàn voi khổng lồ giữa dòng sông Đà. Sự tích bà Chúa Thác kể rằng: trong cuộc chinh phạt đảng Đèo Cát Hãn của vua Lê Lợi vào mùa xuân năm 1431, Bà Đinh Thị Vân và một người bạn, đều là người dân tộc Mường đã kêu gọi nhân dân quyên góp quân lương và còn chèo thuyền đưa quân đi đánh giặc. Sau khi hai bà mất, vua Lê đã truyền cho dân bản xứ lập đền thờ bà tại thác Bờ.

Dân làng truyền tai nhau rằng bà thường hiển linh để phù hộ các ngư dân và người dân bản địa làm ăn thuận lợi, không gặp bất trắc. Nên nhân dân trong vùng phong hai bà là Bà chúa Thác Bờ. Tiếng lành đồn xa, có nhiều du khách và cả khách hàng hương đến cùng viếng, cầu bình an.

Vào mùa nước cạn, du khách muốn tham quan động phải leo bộ gần 100 bậc đá từ chân núi đến cửa động. Mùa nước dâng, du khách đi từ thuyền sang nhà nổi, cầu phao chạy dài khoảng 50 m vào thẳng cửa động. Từ trên cửa động, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm toàn bộ dải Đà giang kỳ vĩ, thưởng ngoạn những kiệt tác thiên nhiên với núi non điệp trùng.

Không gian linh thiêng cùng những thạch nhũ kỳ ảo khiến động Thác Bờ là điểm đến thú vị dành cho những du khách thích khám phá trên hành trình du lịch Thung Nai mùa này.

 

Từ Hà Nội, đi về phía tây hướng quốc lộ 6, qua trung tâm thành phố Hoà Bình hơn 20 km theo lối cảng Bình Thanh, du khách sẽ đến động Thác Bờ. Thuộc xóm Bưng, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, động nằm ngay trên bến Ngọc ở sườn núi phía bắc, trong dãy núi Chủa bên bờ hồ Hòa Bình. Không chỉ gắn với quần thể di tích đền Bờ thờ Bà Chúa thượng ngàn có công giúp vua Lê Lợi dẹp loạn phương Bắc, đây cũng từng là nơi trú chân của nhiều cánh lái buôn ngược xuôi sông Đà khi qua đây gặp sóng to gió lớn. Do đó, động Thác Bờ từ lâu đã thu hút du khách thập phương đến bái vọng và du lịch.

Mùa nước cạn, du khách muốn tham quan động phải leo bộ gần 100 bậc đá từ chân núi đến cửa động. Mùa nước dâng, du khách đi từ thuyền sang nhà nổi, trên một bè ghép bằng tre bương chạy dài khoảng 50 m vào thẳng cửa động. Từ trên cửa động, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa để thả hồn mình ngắm toàn bộ dải Đà giang kỳ vĩ, thưởng ngoạn những kiệt tác thiên nhiên của tạo hóa với núi non điệp trùng và vẻ đẹp của hang động huyền kỳ.

 

Động Thác Bờ được chia làm ba khu, ngoài lòng động với những khối nhũ đá còn có khu vực tiếp du khách, lên cao khoảng 50 m là khu thờ Phật. Khu vòm động này khá rộng, có không khí mát lành. Ngoài ban thờ Phật tổ quan âm rất lớn, Quan thế âm Bồ tát, các vị thần linh cai quản vùng này, trong động còn có ban thờ Bác Hồ luôn thơm mùi hoa tươi và hương trầm.

Vào sâu trong động, khám phá những khối thạch nhũ muôn hình vạn trạng được hình thành do cặn của nước nhỏ giọt đọng lại trải qua hàng trăm nghìn năm, mới thấy sức sáng tạo của Mẹ thiên nhiên là vô cùng tận.

 

Động thác bờ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Quốc gia năm 2008.

Đến đây, du khách sẽ bắt gặp những hình thù kỳ lạ và khá sinh động. Bạn có thể thỏa sức chiêm ngưỡng và tưởng tượng ra những hình thù khác nhau của nhũ đá như cá chép hóa rồng, cây vàng, cây bạc, ô trời, lọng trời, dàn đàn đá, dàn cồng chiêng Mường… Khối dưới đất mọc lên, khối từ trên sà xuống, vô cùng đa dạng.

Đến động thác bờ, bạn có thể kết hợp tham quan các điểm du lịch gần như đền Bà chúa Thác Bờ, suối Trạch, đảo và nhà nghỉ Cối xay gió, chợ Bờ họp vào sáng chủ nhật, bản và động Ngòi Hoa, bè nuôi cá lồng trên hồ… hoặc đi thăm bản Mường Giang Mỗ, đập thủy điện Hòa Bình…

Đừng quên thưởng thức hương vị thơm ngon đặc biệt của cá Măng nướng sông Đà, và các đặc sản núi rừng như thịt gà hấp lá chanh, thịt lợn Mường nướng mật bày trên lá chuối, măng luộc, cơm gạo nương, rượu táo mèo, rau rừng đồ chấm lòng cá…

Ngoài ra, du khách có thể nghỉ tại Bản Mu, Ngòi Hoa hoặc lựa chọn hình thức du lịch homestay (ngủ tại nhà dân) ở nhà sàn của người Mường Thàng trên đảo Dừa để lưu trú tại đây.

 

Đến động thác bờ bằng đường nào?

Từ Hà Nội, đi về phía tây hướng quốc lộ 6, qua trung tâm thành phố Hoà Bình hơn 20 km theo lối cảng Bình Thanh, bạn sẽ đến bến thuyền Thung Nai. Bạn sẽ đi thuyền từ bến đến cửa động mất khoảng 20 phút. Lúc nào cũng có sẵn thuyền để bạn đi. Nhưng bạn nên đến vào đầu giờ sáng hoặc đầu giờ chiều để có nhiều thời gian chiêm ngưỡng cảnh quan hơn.

Nếu đi từ Hà Nội thì khoảng cách từ Hà Nội tới Thác Bờ Hòa Bình khoảng 120km. Nên xe máy và ô tô khách là 2 phương tiện di chuyển phổ biến nhất. Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại phương tiện phù hợp.

 

Mê mẩn trước vẻ đẹp huyền bí của động thác

Được hình thành từ trong động đá vôi, với một cửa hang khá rộng, Động thác bờ chào đón khách tham quan với vẻ đẹp núi non kỳ bí. Bên trong động là cả một không gian nghệ thuật của nghệ nhân “tạo hóa”. Hàng trăm năm, hàng vạn năm động đá vôi này đã được hình thành một cách tự nhiên, thuần khiết nhất.

 

Với hơn 100 mét chiều sâu, động thác bờ có đến hàng ngàn thạch nhũ lớn nhỏ mang nhiều hình thù khác nhau. Trí tưởng tượng sẽ cho khách tham quan thấy được những hình ảnh khác nhau của những khối thạch nhũ này. Đó là cá chép hóa rồng, cây vàng, cây bạc, ô trời, dàn đàn đá,… và nhiều hơn thế nữa. Người ta cũng có thể ví hang như cây đàn đá. Bởi tiếng thạch nhũ rơi xuống đều đều, âm vang như tiếng đàn.

Ngoài lòng động với những khối nhũ đá còn có khu vực tiếp du khách. Bạn lên cao thêm khoảng 50m là nơi thờ Phật. Khu vực này là một vòm động rất rộng. Trần cao đến khoảng 30 mét, chiều rộng gần 25 mét. Không khí khu này vô cùng mát lành, thanh thoát. Các cột đá mọc lên từ những nền hang như những tượng Phật. Nơi đây thờ tượng Phật Tổ quan âm, Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát và các vị thần khác.

Với hình ảnh những khối thạch nhũ muôn hình vạn trạng kỳ ảo cùng không gian yên tĩnh, động thác bờ cứ yên lặng đi vào lòng khách du lịch tại Thung Nai Hòa Bình với những ấn tượng đặc biệt như thế. Vào sâu trong động, ngắm nhìn những khối đá thạch nhũ với nhiều hình dáng khác nhau mới biết được vẻ đẹp của thiên nhiên thật kì thú và tráng lệ biết bao. Ngắm nhìn những tuyệt tác nghệ thuật của đá, lóng lánh như những khối pha lê và càng rực rỡ hơn khi có những ánh sáng nhỏ hắt vào, cảm giác như ta đang được đứng trong một khu triển lãm do chính Tạo hoá kiến tạo thành.

 

Ăn gì khi du lịch Thung Nai?

Cá nướng sông Đà:cá thiểu, cá trắm đen, cá măng,… đều là các loại cá nướng đặc sản ở Hòa bình mà bạn phải thử. Cá tươi được bắt ngay ở sông Đà để chế biến. Mùa cá tươi ngon nhất là từ tháng 9 đến tháng 10, dân làng đánh bắt được nhiều cá hơn. Có nhiều hàng cá nướng thơm phức dưới chân Đền Bà Chúa Thác Bờ để bạn thưởng thức. Nhưng nếu có nhiều thời gian hơn thì hãy thử ngồi bên bếp củi, vừa nướng cá ăn, vừa nhâm nhi vài chén rượu thì mới đúng chất phố núi.

Gà chạy bộ Thung Nai:Gà ở Thung Nai được nuôi thả đồi nên là gà chạy bộ chính hiệu. Thịt sẽ thơm, dai và chắc hơn so với gà công nghiệp. Gà nướng còn được tẩm ướp các gia vị đặc trưng của miền núi, tạo nên mùi thơm khó cưỡng.

Cơm lam: Thông thường gà nướng sẽ được ăn với cơm lam. Đây là món cơm được nấu từ gạo nếp nương thơm ngon, hảo hạng. Gạo ngâm với nước qua một đêm, trộn với dừa nạo sợi sau đó cho vào ống tre nướng chín. Khi ăn, bạn bẻ ống tre ra, cơm dẻo cùng vị thơm béo và ngọt nhẹ của dừa kết hợp cùng thịt gà nướng mằn mặn thật hấp dẫn.

 

Trên đây là những thông tin hữu ích về động thác bờ mà bạn cần tìm hiểu trước khi lập kèo du lịch Thung Nai. Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ, chứa thật nhiều kỷ niệm đẹp và thú vị nhé!

 

 

 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775