Blog

Địa chỉ chùa tam chúc

Chùa Tam Chúc – ngôi chùa được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất thế giới, hội tụ đầy đủ những tinh hoa của Phật Giáo. Đây đã trở thành địa điểm thu hút rất nhiều các du khách trong và ngoài nước đến tham quan, hành hương bởi nét cổ kính mà không kém phần hiện đại. Các bạn đã biết địa chỉ chùa Tam Chúc tạo lạc ở đâu chưa, nơi đây có những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thông tin cần thiết nhé

Địa chỉ chùa Tam Chúc?

Chùa Tam Chúc nằm trong quần thể du lịch Tam Chúc. Ngôi chùa tọa lạc ở vị trí rất đặc biệt, nối giữa Khu du lịch Chùa Hương với Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, chùa Bái Đính, Tam Cốc, Tràng An thành một quần thể các khu du lịch sinh thái.

  • địa chỉ chùa tam chúc: Nằm ở thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam

Vẻ đẹp của Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất nhất thế giới ngày nay được xây dựng trên nền ngôi chùa Tam Chúc cổ tự với niên đại hơn 1000 năm. Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt, với cảnh quan mặt hướng hồ lưng tựa núi ( Tiền Lục Nhạc – Hậu Thất Tinh ). Dù được rất nhiều thợ thủ công lành nghề của cả Phật giáo; Thiên cúa giáo, Hồi giáo thi công những vẫn mang đậm dấu ấn của phong cách chùa cổ Việt Nam.

Chùa Tam Chúc hợp với chùa Bái Đính – Ninh Bình và chùa Hương tạo nên tam giác  “trục du lịch tâm linh” lớn nhất nước, thuận lợi về mặt địa lý giao thông đi lại, tiềm năng trong phát triển du lịch. Một trục đường kết nối thằng 3 điểm sẽ được xây dựng khi đó khoảng cách từ chùa Hương đến chùa Tam Chúc chỉ khoảng 20km.

 

 Sự tích Chùa Tam Chúc

Tương truyền rằng Chùa Tam Chúc gắn liền với truyền thuyết về “Tiền Lục nhạc – hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy núi nằm ở hướng Tây Nam hướng về chùa Hương có 99 ngọn núi. Trong đó có 7 ngọn núi gần với làng Tam Chúc nhất, được dân làng gọi là núi “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”.

Trên 7 ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao tỏa sáng như ánh hào quang. Người người thấy ánh hào quang đó kéo đến núi Thất Tinh đục đẽo, chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày hòng lấy đi 7 ngôi sao. Trong 7 ngôi sao có 4 ngôi sao bị đốt nhiều nên đã mờ dần, chỉ còn lại 3 ngôi sao còn sót lại. Vì thế ngôi chùa “Thất Tinh” sau này được đổi tên thành chùa “Ba Sao” ( Chùa Tam Chúc ngày nay).

     

Giờ đã có địa chỉ chùa tam chúc rồi, chúng mình cùng khám phá ngôi chùa này xem có gì nổi bật thôi.

 Chùa Tam Chúc có gì?

Nhà khách Thủy Đình – Chùa Tam Chúc

Đây sẽ là nơi đầu tiên bạn gặp khi đặt chân đến chùa Tam Chúc. Ghé địa điểm này checkin và mua vé lên thuyền và tham quan nội thất và tranh ảnh về chùa.

Bãi gửi xe sẽ cách cổng cùa khoảng 5km. Có 2 sự lưa chọn cho bạn tại đây là đi vào chùa bằng thuyền hoặc xe điện (vé xe điện khứ hổi 60k/2 lượt ).

Bên trong Thủy Đình được bày biện rất trang nghiêm. Xung quanh đều có các bức tranh bằng đèn led, mô tả cảnh quan toàn cảnh của khu du lịch tâm linh Tam Chúc.

Bên trong Thủy Đình

Bến thuyền cũng đang là địa điểm checkin không thể bỏ qua khi tới đây

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan – Chùa Tam Chúc được xây dựng rất lớn. Trước cổng là bến thuyền và điểm trả khách của xe điện. Xe ôm thì không được chạy vào khu vực này đâu; nhưng khi đến đây thì mình vẫn thấy có; chắc là các chú ấy cũng chạy chui thôi. Điều này thì cũng thuận tiện cho các du khách vào đợt lễ tết; vì tình trạng du khách đến tham quan quá đông; xe điện và thuyền hoạt động liên tục và có tình trạng quá tải.

Hai bên cổng Tam quan là 2 con đường lớn để bạn đi bộ lên các chính điện lớn của chùa. Điểm này thì khá là giống với chùa Bái Đính – Ninh Bình.

Dù là chưa được xây dựng hoàn chỉnh nhưng có vẻ chỉ nhiêu đây cũng khiến du khách thích thú.

Từ cổng Tam Quan đến điện Quán Âm, bạn sẽ đi qua 32 cột Kinh hay còn gọi là Vườn Cột Kinh. Lấy ý tưởng từ Bảo vật quốc gia cột kinh chùa Nhất Trụ ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình;  Vườn Cột Kinh chùa Tam Chúc được phụ dựng lại với quy mô không hề kém. Mội cột nặng chừng 200 tấn, được làm từ đá xanh Thanh Hóa. Các cột đá được thiết kế với chân cột là đài sen; thân cột hình lục giác, điêu khắc thủ công các lời Phật dạy; đỉnh cột là hình nụ sen.

Tam điện nguy nga và rộng lớn

Chùa Tam Chúc có 3 chính điện là; Điện Tam Thế, điện Pháp Chủ và điện Quan Âm. Mỗi điện sẽ thờ phụng một vị Phật mang ý nghĩa thiêng liêng riêng. Điểm chung duy nhất là cả 3 điện điều có 4 bức phù điêu được tạc thủ công bằng đá lấy từ miệng núi lửa của đất nước Indonesia.

Trên những bức phù điêu trong Phật điện Tam Chúc tấm phù điêu mang một câu chuyện về cuộc đời Đức Phật. Các Bảo điện được dẫn lối bởi những bậc thang cao phía 2 bên. Càng đi lên cao thì cảnh sắc sẽ càng hấp dẫn hơn; với những thác nước lớn chảy nhẹ và được bao quanh bởi những hàng cây xanh cùng nhiều loài hoa đẹp mắt.

Những phiến đá sau khi lấy ra từ miệng núi lửa cũng được tạc tại Indonesia; sau đó chuyển về chùa Tam Chúc và ráp lại thành bức tường. Nếu quan sát bằng mắt thường thì chúng ta có thể nhìn rõ những dấu tích của nham thạch để lại.

Phía dưới mỗi bức tường đều có chú thích bằng 3 thứ tiếng. Nếu không có hướng dẫn viên đi cùng thì bạn có thể check mã trên tấm phù điêu để tìm hiểu điển tích.

Tại Điện Quan Âm – chùa Tam Chúc thờ Phật nghìn tay nghìn mắt. Đây là chính điện đầu tiên bạn gặp khi vừa đi qua cổng tam quan.

Điện Pháp Chủ – chùa Tam Chúc

Tại Điện Pháp Chủ – chùa Tam Chúc bạn sẽ được mãn nhãn với pho tượng phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á ( Nặng 200 tấn ). Bảo điện được thiết kế hai tầng mái cong, cao 31 mét, mặt sàn rộng 3.000 mét vuông.

Ngay trước cửa điện có một bức tranh đá được điêu khắc vô cùng tỉ mỉ, mô phỏng cảnh sắc của chùa Tam Chúc.

Bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối hiện đã được đặt tại Bảo điện.

Điện Tam Thế – chùa Tam Chúc

Cuối cùng là Điện Tam Thế – chùa Tam Chúc.Bạn sẽ chiêm ngưỡng ba pho tượng phật lớn được làm bằng đồng đen ngay giữa chính điện. Ba pho Tam Thế là tượng chưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Phía sau mỗi pho tượng Phật đều có một bức phù điêu hình chiếc lá Bồ đề.

Ba pho tượng Phật Tam Thế được đặt tại chính điện

Ở sân trước cửa điện Tam Thế có một cây Bồ Đề được trích ra từ cây Bồ Đề 2125 năm tuổi. Loài cây này được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka.

Theo sử sách, năm 247 (trước công nguyên); Vua A Dục đã cho chiết một nhánh phía nam của cây Bồ Đề thiêng ở Bodh Gaya – Ấn Độ (nơi đức Phật thành đạo). Quốc đảo Sri Lanka được nhận được nhánh cây Bồ đề quý từ công chúa Công chúa Sanghamitta – do vua A Dục cử sang để trao tặng.

Cây Bồ Đề hiện được trồng trong khuôn viên nhà chùa do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng.

Cũng ở trước sân điện, được đặt chiếc vạc đồng đen khổng lồ cao chừng 4m. Trên các mặt của thân vạc đều được điêu khắc các danh lam thắng cảnh tâm linh nổi tiếng của Việt Nam và trích dẫn về thiền sư Nguyễn Minh Không – sư tổ chùa Bái Đính. Ở phần cuối cũng nhắc đến việc chùa Tam Chúc sẽ phục dựng tứ đại khí

 

Chùa Ngọc – Đàn tế trời của chùa Tam Chúc

Đi qua Tam Điện chính bạn leo bộ một đoạn khá là xa thì sẽ đến được Chùa Ngọc. Nhiều bạn sẽ phải bỏ cuộc vì tính từ cổng tam quan, bạn càng đi sâu thì sẽ càng phải leo cao và đến được chùa Ngọc chính là một sự thử thách. Ngôi chùa được chế tác hoàn toàn từ đá granit và hoàn toàn không dùng bê tông. Nên dù diện tích sàn chỉ có 13m2 thôi nhưng ngôi chùa này có mức nặng khoảng 2000 tấn.

 

Bên cạnh những báu vật vô giá đã kể trên; chùa Tam Chúc còn sở hữu thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5kg được đặt tên là “The Moon Puzzle” trị giá trên 600.000 USD tương đương 14 tỷ đồng.

Khối đá thạch mặt trăng rơi từ không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước; nó được tìm thấy vào năm 2017. Ngày 19/10/2018, tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston (Mỹ), Doanh nghiệp Xuân Trường tại Ninh Bình đã trúng đấu giá khối đá này và sắp tới sẽ được trưng bày tại chùa Tam Chúc.

Bên phía doanh nghiệp cũng đã có công bố rằng sẽ trưng bày khối đá quý này tại chùa Tam Chúc trong thời gian sắp tới.

 

Đình Tam Chúc

Ngôi đình thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt. Một ngôi đình nằm giữa hồ nước rộng lớn, lưu giữ những dấu tích cổ từ thời vua Đinh.

Đình Tam Chúc nối với chùa Tam Chúc bằng một cây cầu dích dắc bắc ngang qua hồ Lục Ngạn. Mặt hồ có 6 quả núi nhỏ nhô lên,  đây cũng là hồ nước tự nhiên lớn nhất nước ta. Dưới dáy hồ có rất nhiều loài động thực vật thiên nhiên sinh sống. Vào mùa sen nở, dạo bước trên hồ sẽ như được lạc vào chốn tiên cảnh bình yên.

Lối đi đến Đình Tam Chúc

 

Chùa Tam Chúc ở đâu?

Ngôi chùa tọa lạc tại ở thị trấn Ba Sao, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km nên cũng có rất nhiều phương tiện di chuyển cho bạn lựa chọn như: xe bus, xe khách hoặc xe máy, ô tô tự lái;… 

   

 2. Thời điểm thích hợp để đi chùa Tam Chúc

Bạn có thể đến bất kỳ thời điểm nào trong năm, đi lễ chùa là tùy tâm. Nhưng theo kinh nghiệm đi chùa thì mọi người thường hay đi vào đầu năm, từ tháng Giêng cho đến hết tháng 3 (Âm lịch).

Từ khi xây dựng, ngôi chùa rất đông khách đến tham quan, ngắm cảnh

Nhưng nếu bạn đi với mục đích ngắm phong cảnh, thưởng thức trọn vẻ đẹp của chùa Tam Chúc thì nên tránh những ngày đầu năm ra. Đây là thời điểm rất đông, mọi người đổ xô về chùa cầu mong tiền tài và danh vọng. 

Muốn ngắm cảnh, checkin thì bạn nên tránh đi vào những ngày đầu năm

*Lưu ý: Xung quanh khu vực chưa có nhà nghỉ hay khách sạn, nếu muốn ở lại qua đêm bạn sẽ phải di chuyển đến Thành phố Phủ Lý. Thành phố Phủ Lý cách đó không xa, bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn bất kỳ khách sạn hay nhà nghỉ nào với giá vô cùng phải chăng. 

 

3.Chùa Tam Chúc có gì nổi bật

3.1. Ngôi chùa với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, gấp 10 lần so với chùa Bái Đính. Trong tương lai, ngôi chùa sẽ được quy hoạch và mở rộng, có thể trở thành ngôi chùa lớn nhất thế giới. Tổng diện tích của ngôi chùa là 5.000 ha; gồm: 1.000ha hồ nước, 3.000ha là diện tích núi đá tự nhiên, 1.000ha diện tích các thung lũng.

Toàn cảnh chùa Tam Chúc

Bao quanh chùa là vùng núi đá vôi và hồ nước với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ núi non, phong cảnh hữu tình thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi cao 468 m, thuộc quần thể chùa Tam Chúc (Hà Nam).

Phía trước ngôi chùa là mặt hồ rộng lớn, có 6 quả núi giữa lòng hồ. Theo dân gian tương truyền: “Đây là 6 quả chuông của nhà trời đưa xuống để trấn an và bảo vệ người dân”. Ngôi chùa không chỉ đẹp về cảnh quan mà nó còn mang đậm nét lịch sử, văn hóa của người Việt.

Trước mặt chùa là hồ nước với những ngọn núi nhấp nhô

Được xem như là “Vịnh Hạ Long” thứ hai. Phía sau ngôi chùa còn có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh trăng chiếu vào ban đêm. Chốn linh thiêng, thanh tịnh, con người, cảnh vật càng được nổi bật hơn bao giờ hết.

3.2. Nhiều cổ vật quý trên thế giới được trưng bày

Đối với ai yêu thích tìm hiểu những giá trị văn hóa lịch sử, địa chỉ chùa Tam Chúc chắc hẳn là một nơi mà bạn nên tới. Ở đây có rất nhiều hiện vật có giá trị thu hút du khách đế tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu như: Thiên thạch “Mảnh ghép mặt trăng” (khối thiên thạch lớn nhất thế giới), Cây Bồ Đề chùa Tam Chúc được chiết từ “Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường” ở Thánh tích Mahamegha có tuổi thọ 2.250 tuổi, pho tượng Phật khổng lồ lớn nhất Đông Nam Á nặng 200 tấn. 

Thiên thạch “Mảnh ghép mặt trăng” được đặt tại chùa Tam ChúcChùa Tam Chúc được xem là khu du lịch tâm linh lớn nhất Đông Nam Á

Điểm độc đáo của ngôi chùa là tường bao quanh chùa được xây dựng bằng 12.000 bức tranh đá với những nét trạm chắc miêu tả về các sự tích của Đức Phật. Có tới hơn 1000 cột kinh đá của người Hồi giáo Indonesia được đưa sang Việt Nam đặt ở khu vườn kinh.

4.Một số lưu ý khi đi du lịch chùa Tam Chúc

  • Hiện ngay, chùa Tam Chúc vẫn đang trong quá trình xây dựng, nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thành nên không tránh khỏi khói bụi và ồn ào. Bạn nhớ mang theo mũ, nón, khẩu trang và thận trọng khi đến gần các công trình đang xây.
  • Chùa mở cửa từ 7 giờ sáng cho đến 9 giờ tối.
  • Chùa Tam Chúc là chốn linh thiêng nên bạn hãy chọn trang phục kín đáo, lịch sự khi đi du lịch chùa Tam Chúc nhé.

Hy vọng với bài viết “địa chỉ chùa tam chúc” các bạn sẽ có thêm kiến thức, hiểu biết giúp cho chuyến hành hương về chùa một cách thú vị và trọn vẹn hơn. Chúc các bạn sẽ có chuyến đi thật ý nghĩa và vui vẻ nhé.

 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775