Blog

Chùa ba vàng quảng ninh

Chùa ba vàng quảng ninh – Điểm đến tâm linh hấp dẫn vùng đất mỏ

Nói đến du lịch Uông Bí – Quảng Ninh là nói đến loại hình du lịch văn hoá tâm linh. Bởi Uông Bí sở hữu khu di tích lịch sử – văn hoá và danh thắng Yên Tử, một điểm đến du lịch văn hoá tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam. Bên cạnh Yên Tử, Uông Bí còn có chùa Ba Vàng, một điểm đến tâm linh vô cùng hấp dẫn với khách du lịch.

Với khí hậu trong lành và những giá trị lịch sử quý báu, chùa ba vàng quảng ninh đã trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút nhiều du khách ghé thăm. Đây sẽ là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi trong chuyến hành trình du lịch vùng đất mỏ.

Chùa ba vàng quảng ninh được coi là điểm đến tâm linh của du khách khắp mọi miền. Đến với Chùa Ba Vàng để có những trải nghiệm lý thú trong hành trình tìm về cõi linh thiêng nơi đất mỏ.

Toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa có tên gọi là Bảo Quang tự, tên dân gian thường gọi là Ba Vàng. Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống.

Chùa mới có đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng. Chùa Ba Vàng Quảng Ninh có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ có cũng có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc..

Kế tiếp chùa chính là các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, liêkn hoàn, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật. Trong chùa còn có một giếng cổ nước hông bao giờ cạn. Tương truyền, ai mà uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Bởi vậy, nhiều Phật tử, du khách thập phương tới đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng lên.

 

Đến với chùa ba vàng quảng ninh, du khách sẽ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình mà vẫn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà phật. Đây không chỉ là nơi để tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật mà còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá -lịch sử và là điểm đến của tăng ni, phật tử, khách thập phương trong và ngoài nước.

Dừng chân nơi cổng chùa, bước qua cổng tam quan du khách bắt đầu bước theo những bậc đá đi dần lên cao. Từ đây, một không gian êm đềm mở ra với tiếng róc rách của suối, cây và đá bài trí hài hòa khiến mọi người như quên hết mệt nhọc của chuyến hành trình. Lên đến lưng núi, không gian chùa càng rộng mở. Từ cổng tam quan nội cao, rộng và kỳ vĩ, ngước nhìn lên Đại Hùng Bảo Điện là những mái vòm cong vút in hình lên trời xanh.

Phía trước điện là hồ nước với biểu tượng chùa Một Cột tọa lạc trên đài sen, tượng Quan Âm Bồ Tát cùng những tảng đá lớn muôn hình muôn vẻ tạc những lời răn của Đức Phật. Trong không gian rộng lớn của chùa Ba Vàng Quảng Ninh, du khách có thời gian thưởng ngoạn và lần lượt chiêm bái Đại Hùng Bảo Điện, lầu Chuông, lầu Trống, hành lang La Hán ở hai bên chùa, nhà bảo tàng, thư viện, khu hà tăng…

 

Đứng trên sân chùa, phóng tầm mắt ra xa là rừng thông bạt ngàn xanh tốt, vi vu trong gió. Xa xa là những ngọn núi nhấp nhô nối tiếp và dòng sông Bạch Đằng gợn sóng bên những mái nhà ẩn hiện trong sắc xanh của rừng. Trên cao lộng gió, trước không gian khoáng đạt và thanh tịnh của chùa ba vàng quảng ninh, lắng lòng mình trước cửa Phật, mọi ưu phiền của khách hành hương phút chốc như được xua tan.

Chùa ba vàng quảng ninh là một trong những ngôi chùa lớn, được rất nhiều phật tử, tăng ni trên cả nước biết đến. Tuy nhiên, vị trí chính xác của ngôi chùa này ở đâu, chùa Ba Vàng đang thờ ai cũng như kinh nghiệm khi đi chùa Ba Vàng là gì,… vẫn còn là điều khiến nhiều người băn khoăn. Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn, thắc mắc về vấn đề này thì sau đây sẽ là một vài thông tin nhất định bạn không nên bỏ qua.

 

Chùa ba vàng quảng ninh ở đâu?

Chùa Ba Vàng tọa lạc ở lưng chừng núi Thành Đẳng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí

Chùa Ba Vàng ở núi Thành Đằng

Chua Ba Vàng còn được biết đến với cái tên là chùa Bảo Quang Tự. Và khi nhắc đến ngôi chùa này, nhiều người nghĩ ngay đến địa danh nổi tiếng của Việt Nam là Quảng Ninh. Tuy nhiên, vị trí chính xác mà ngôi chùa Ba Vàng Quảng Ninh này tọa lạc là ở ngọn núi Thành Đẳng. Chùa không nằm ở vị trí đỉnh núi mà lại nằm giữa lưng chừng núi, nơi có độ cao khoảng hơn 300m so với mực nước biển.

Khu vực này thuộc phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Vị trí chùa Ba Vàng Quảng Ninh tọa lạc có thể nói là một vị trí cực kỳ phong thủy với “tiền giang, hậu sơn”. Hai bên chùa là những rừng thông xanh bạt ngàn cho phong cảnh hữu tình.

 

Chùa ba vàng quảng ninh thờ ai?

 

Chùa Ba Vàng thờ Phật, Mẫu và Đức ông

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh thờ ai có lẽ cũng là điều nhiều phật tử trên cả nước chưa từng đặt chân đến ngôi chùa này thắc mắc. Cũng giống như nhiều ngôi chùa khác tại Việt Nam, chùa Bảo Quang Tự thờ Phật, Mẫu và Đức Ông. Trong chùa cũng có nhiều pho tượng bằng gỗ được đặt ở các vị trí ban thờ khác nhau như Tam Bảo, Tam thế, Quan âm bồ tát, ông Thiện, ông Ác, Phật A Di Đà,…

Không chỉ nổi tiếng với những pho tượng đồ sộ, lớn nhất Việt Nam, chùa Ba Vàng còn nổi tiếng bởi khung cảnh rực rỡ, tráng lệ mỗi khi màn đêm buông xuống. Có dịp tham quan chùa về đêm, các tăng ni, phật tử sẽ bị ấn tượng ngay bởi không gian trầm mặc, tịch mịch mà không kém phần uy nghi, rực rỡ,…

Những mái vòm cong vút lấp lánh ánh đèn trên nền trời đen

Mái vòm chùa Ba Vàng ấn tượng trong màn đêm tĩnh lặng, huyền bí

3 mái vòm nổi bật nhất của ngôi chùa Ba Vàng Quảng Ninh này là Đại Hùng Bảo Điện (chính điện), Lầu Chuông và Lầu Trống. Những mái vòm này nổi bật với ánh sáng lấp lánh của đèn điện, in hằn trên nền trời đen sẫm rất ấn tượng. Ngay phía dưới hành lang La Hán, đèn điện cũng được thắp sáng soi rọi đường đi cho các phật tử thăm quan chùa vào đêm.

Chùa Ba Vàng rực sáng với những pho tượng lấp lánh ánh vàng

Chùa ba vàng quảng ninh không chỉ nổi bật với những ánh đèn lung linh trên mái vòm mà còn khiến du khách tham quan của khắp mọi miền tổ quốc ấn tượng bởi những pho tượng đồ sộ. Tượng Phật A Di Đà, tượng Bồ Tát Quan Âm cũng nổi bật trên khung cảnh thanh tịnh, trầm mặc của xứ Ba Vàng. Trong gian chính điện, tượng Phật A Di Đà rực sáng hướng về phía Nam.

Phía ngoài, bên kia hồ bán nguyệt là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm bằng đá trắng nguyên khối nổi bật. Bức tượng này nổi bật trên ngọn hải đăng và những ánh đèn lấp lánh phía dưới như ánh sáng của Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát.

Hồ bán nguyệt lung linh ánh sáng

Hồ bán nguyệt lung linh ánh sáng nổi bật cùng chùa Một Cột trên tòa sen

Chùa ba vàng quảng ninh còn khiến các du khách ghé thăm không khỏi ấn tượng với hồ bán nguyệt lung linh ánh sáng với mặt nước tĩnh lặng. Mỗi khi màn đêm buông xuống, mặt hồ lại lấp lánh muôn màu sắc với những ánh đèn điện của hệ thống đài phun nước, của “chùa Một Cột” giữa hồ. Ngôi chùa nhỏ này tọa lạc trên một đài sen, tựa như một đóa sen đang mọc giữa hồ với những đường nét mềm mại, ánh sáng lung linh.

 

Đi chùa Ba Vàng thời điểm nào là thích hợp?

Chùa ba vàng mở cửa quanh năm, bạn có thể đến tham quan hòa với không gian tĩnh bịch, an nhiên với cảnh đẹp mê hồi của núi đồi nơi đây. Tuy nhiên với tinh thần, kiến thức của người địa phương Quang Phong Food gợi ý cho du khách 2 thời điểm đi chùa đẹp và nhiều du khách chọn đến thăm quan, vãn cảnh chùa Ba Vàng nhất trong năm

– Thời điểm đầu năm: từ tháng 1- hết 3 âm lịch (Khoảng tháng 2-hết tháng 4 dương lịch) khi mà hàng loạt lễ hội tâm linh, ẩm thực nổi tiếng khai mạc cùng rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí dân gian, hiện đại mang bản sắc địa phương vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là lúc các công ty lữ hành du lịch có nhiều gói dịch vụ ưu đãi, giúp du khách có thể vừa chơi xuân, vừa hòa mình không khí lễ hội tại chùa Ba Vàng, vừa cầu may, cầu sức khỏe bình an cho mình và gia đình. Ngoài ra chó thể thức món đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng

 

Hoa Cúc chùa ba vàng quảng ninh

– Thời điểm cuối năm: Từ tháng 10-12 âm lịch (Tháng 11-1 dương lịch năm sau) đây là thời điểm nổi bật về nét đẹp thiên nhiên với hàng trăm loài hoa đua nhau nở. Ngoài ra du khách còn có thể hòa mình vào không khí lễ hội tết Trùng Dương và Lễ hội Hoa Cúc rất đẹp để cho chị em check in, chụp ảnh với không gian cùng mãn nhãn nơi đây

Hoa Cúc rực rõ chùa Ba Vàng

Kinh nghiệm đi chùa Ba Vàng?

 

Một vài kinh nghiệm đi chùa ba vàng quảng ninh

Nếu lần đầu tiên bạn mới đi chùa Ba Vàng Quảng Ninh thì lời khuyên dành cho bạn là nên tham khảo trước một số thông tin về cách thức di chuyển, trang phục cũng như một số lưu ý khác. 

Do chùa Ba Vàng Quảng Ninh có khung cảnh rất đẹp nên bạn cần trang bị sẵn một chiếc máy ảnh để có thể check in những bức ảnh đẹp và ấn tượng. Ngoài ra, trước khi đi chùa bạn cũng nên đổi và mang theo một ít tiền lẻ để đặt vào hòm công đức, tuyệt đối không cài lên tượng phật,… Để đảm bảo không khí trang nghiêm, tĩnh lặng trong chùa, bạn cũng không nên vui đùa thái quá hay nói to.

 

Chùa Ba Vàng là nơi tâm linh, chính vì thế khi đến chùa, bạn cần ăn mặc gọn gàng, lựa chọn trang phục lịch sự và phù hợp. Thông thường thời gian thích hợp nhất để đi chùa Ba Vàng là tầm tháng giêng. Lúc này khí hậu còn hơi lạnh nên bạn đừng quên mang theo một chiếc áo khoác mỏng để không bị lạnh khi trời về đêm. Do chùa nằm ở lưng chừng núi Thành Đẳng nên nếu muốn di chuyển lên chùa, bạn phải đi bộ. Do đó, tốt nhất bạn nên chọn giày thể thao khi đi chùa.

Trên đây là một số thông tin về chùa ba vàng quảng ninh – một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất hiện nay mà các phật tử, tăng ni nên ghé thăm một lần. Chắc chắn ghé thăm chùa Ba Vàng về, bạn sẽ khó lòng quên được một ngôi chùa với phong cảnh hữu tình, nên thơ mà uy nghi, tráng lệ.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775