Blog

Các điểm du lịch điện biên

Đôi nét về Điện Biên

Gắn liền với trận chiến Điện Biên Phủ đánh thắng Pháp năm 1954, Điện Biên ngày nay đã trở thành một địa điểm du lịch được yêu thích đối với du khách khắp mọi miền Tổ quốc. Điện Biên còn có tiềm năng văn hóa phi vật thể, với 21 dân tộc anh em chung sống, mỗi dân tộc có sắc thái văn hóa riêng rất đa dạng, điển hình là dân tộc Thái, dân tộc H’Mông. Bên cạnh đó Điện Biên có nhiều hang động, nguồn nước khoáng và hồ nước tạo thành nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên phong phú như: Rừng nguyên sinh Mường Nhé; các hang động tại Pa Thơm (Điện Biên), Thẩm Púa (Tuần Giáo); các suối khoáng nóng Hua Pe, U Va; các hồ Pá Khoang, Pe Luông, Huổi Phạ… Các địa điểm du lịch ở Điện Biên rất đa dạng về hình thức, từ các di tích lịch sử đến du lịch cộng đồng, từ các hình thức du lịch nghỉ dưỡng cho đến du lịch khám phá trekking (Cực Tây A Pa Chải) nên phù hợp với nhiều nhóm du khác, các bạn trẻ cũng như người trung niên.

1. Căn Cứ Điểm Him Lam Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Lịch Sử Điện Biên 

 • Địa điểm: cửa ngõ Đông – Bắc của cánh đồng Mường Thanh, trên độ cao gần 500m.

Từ căn cứ điểm Him Lam, quân ta đã tổ chức nhiều đợt tấn công bất ngờ khiến quân địch không kịp trở tay. Đây được xem như là một căn cứ lịch sử mà bất kì ai khi đến Điện Biên đều ghé thăm và khám phá.

2. Đồi Bản Kéo Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Điện Biên 

 • Địa điểm: nằm ở phía Tây bắc của tập đoàn cứ điểm, thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Cứ điểm này nằm cạnh bản Kéo – một bản của đồng bào dân tộc Thái nên được gọi là đồi bản Kéo. Cùng với đồi Độc Lập, bản Kéo có nhiệm vụ bảo vệ sân bay Mường Thanh. Ngăn chặn sự tấn công của quân ta từ hướng Lai Châu vào Điện Biên Phủ.

3. Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Thu Hút Điện Biên 

Bảo tàng Chiến Thắng Điện Biên được xây dựng với hình dáng độc đáo. Mô phỏng chiếc mũ chiến đấu của những thế hệ bộ đội cụ Hồ năm xưa. Hoàn thành vào ngày 5/5/2014 và hiện tại đang là điểm du lịch thu hút rất nhiều khách đến tham quan hàng năm ở thành phố Điện Biên Phủ.

4. Đồi A1 Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Quan Trọng Điện Biên 

 • Địa điểm:  thuộc phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Đồi A1 là nơi diễn ra một trong những trận đánh quan trọng trong giai đoạn 2 và 3 của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trước đây, đồi A1 là nơi quân Pháp thành lập cứ điểm với hệ thống hầm ngầm kiên cố. Hệ thống hỏa lực mạnh với súng máy, lỗ châu mai… Nhằm hạ nhanh chóng bất cứ cuộc tiến công nào của quân ta.

Trận chiến trên đồi A1 là trận đánh cam go và có quân số thương vong nhiều nhất trong cả chiến dịch Điện Biên Phủ.

5. Đồi C1 Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Lịch Sử Điện Biên 

Đồi C1 nằm ngay cạnh đồi A1 và cũng là nơi diễn ra một trong những trận đánh quan trọng nhất của quân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Nơi đây cũng là một trong những địa điểm lịch sử rất hào hùng còn được gìn giữ đến bây giờ.

6. Đồi D1 Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Lịch Sử Điện Biên 

Đồi D1 là cứ điểm quan trọng của thực dân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong trận đánh trên đồi D1, địch quyết chống trả ta tới cùng, liên tục dùng súng phun lửa. Lỗ châu mai đàn áp quân ta, khiến nhiều chiến sĩ đã hi sinh trước khi vào được cứ điểm D1.

Để đáp trả lại, ta dùng súng cối, súng DKZ phụt vào lỗ châu mai của địch sau đó nhanh chóng chiếm lĩnh cứ điểm D1. Chỉ sau 2 tiếng, tiểu đoàn 154 của quân ta đã tiêu diệt gọn quân địch ở đồi D1 và giành chiến thắng vang dội.

7. Đồi E1 Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Lịch Sử Điện Biên 

 • Địa chỉ: nằm ở phía Đông Bắc trung tâm Mường Thanh, cạnh đường 42, đường Tuần Giáo vào Điện Biên.

Quân Pháp đặt đồi E1 (viết tắt là E1) là cứ điểm quan trọng trong cụm cứ điểm phòng ngự tuyến 2 sau cụm Him Lam. E1 nằm sát đường 42, từ Him Lam qua E1 xộc thẳng vào trung tâm Mường Thanh. E1 được quân Pháp xây dựng thành một cứ điểm rất mạnh trong phòng ngự không khác gì Him Lam. Có hệ thống giao thông hào bao quanh nối dọc, ngang rất cơ động trong tác chiến.

8. Hầm Đờ Cát Tờ Ri Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Sử Điện Biên

 • Địa điểm: thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Hầm nằm trong trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Hầm là nơi tướng Đờ Cát Tờ Ri của quân Pháp làm việc trong suốt thời gian chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Hầm dài 20m, rộng 8m, xung quanh là hàng rào dây thép gai dày đặc và 4 chiếc xe tăng án ngữ xung quanh. Bên trên là mái vòm uốn cong làm bằng thép.

Hầm Đờ Cát Tờ Ri hiện nay là di tích được rất nhiều du khách ghé thăm mỗi khi đến Điện Biên Phủ.

9. Tượng Đài Chiến Thắng Điện Biên Phủ Điện Biên –  Du Lịch Điện Biên 

 • Địa điểm: nằm trên đồi A1, là tượng đài bằng đồng lớn nhất tại Việt Nam hiện nay được dựng lên để kỷ niệm sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954.

Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 bộ đội đứng quay lưng vào nhau. Nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao 16,6m, chất liệu bằng đồng thau. Trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, trọng lượng 220 tấn. Bệ tượng cao 3,6m kết cấu bêtông cốt thép. Bên ngoài ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo lên nhau. Do nhà điêu khắc Nguyễn Hải – người từng được trao giải thưởng Hồ Chí Minh thiết kế trên cơ sở tượng Điện Biên Phủ của ông trong thập niên 60 (1960 – 1965).

10. Sở Chỉ Huy Chiến Dịch Điện Biên Phủ – Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Điện Biên 

 • Địa điểm: nằm dưới chân núi Pú Đồn, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên.

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là một căn hầm xuyên lòng núi. Nơi trước đây Đại tướng Võ Nguyên Giáp thường làm việc và nghỉ ngơi trong suốt chiến dịch Điện Biên Phủ. Khi có dịp ghé thăm Điện Biên đừng quên hãy ghé đến sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ này nhé!

11. Động Pa Thơm Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Sống Động Điện Biên 

 • Địa điểm: thuộc xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Để đến được động Pa Thơm, du khách phải trekking khoảng 200m xuyên rừng. Vượt đường mấp mô với nhiều cây dây leo khá hiểm hóc. Tuy nhiên khi đến nơi, bạn sẽ cảm thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của động Pa Thơm. Cửa động nhỏ nhưng bên trong động rộng vô cùng và được trang trí bằng nhiều lớp nhũ thạch đủ hình dáng đẹp mắt.

12. Đồi Độc Lập Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Thú Vị Điện Biên 

 • Địa điểm: thuộc xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Kết quả của trận đánh, quân ta gần như tiêu diệt Phân khu Bắc cứ điểm Điện Biên Phủ. Tạo nên tiền đề cho chiến thắng Điện Biên Phủ rạng danh non sông một thời gian ngắn sau đó. Là một trong những di tích còn sót lại của lịch sử ta thời kì chiến tranh, vẫn được người dân giữ gìn và bảo vệ đến tận ngày nay.

13. Suối Khoáng Nóng Hua Pe – Địa Điểm Du Lịch Thu Hút Điện Biên 

 • Địa điểm: thuộc xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ 5 km về phía Tây Bắc

Suối khoáng nóng Hua Pe có nguồn nước khoáng lớn với nhiệt độ thường xuyên khoảng 60oC. Bên cạnh là hồ nước nhân tạo Pe Luông quanh năm lộng gió. Hình thành nên điểm du lịch sinh thái tắm nước khoáng nóng và nghỉ dưỡng chữa bệnh. Thu hút ngày càng đông du khách.

14. Hồ Pa Khoang Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Phong Phú Điện Biên 

 • Địa điểm: thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ gần 20km.

Hồ Pa Khoang có nhiều thảm thực vật phong phú, địa hình đa dạng, khí hậu tốt thích hợp cho việc nghỉ dưỡng… Trong các thảm rừng quanh hồ có nhiều thú và nhiều loại hoa phong lan đủ chủng loại.

15. Suối Khoáng Nóng Uva Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Thư Giãn Điện Biên 

 • Địa điểm: xã Noọng Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Nhiệt độ trung bình của nước ở suối khoáng nóng Uva luôn luôn dao động ở mức 76 – 84 độ C. Được rất nhiều người ghé thăm để thư giãn, tắm nước nóng vào mùa đông. Là một trong những địa điểm du lịch Điện Biên được mọi người cực kì yêu mến.

16. Cửa Khẩu Tây Trang Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Thú Vị Điện Biên 

 • Địa điểm: vùng đất bản Ka Hâu, xã Nà Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Tới đây, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, hội đàm, ký kết biên bản hợp tác phát triển kinh tế. Giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, Vân Nam. Hoạt động giao thương qua Cửa khẩu quốc tế Tây Trang chắc chắn sẽ sôi động hơn. Góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Bảo đảm quốc phòng an ninh tỉnh Điện Biên

17. Bản Pe Luông Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Trải Nghiệm Điện Biên 

Bản Pe Luông là điểm đến thú vị để bạn khám phá khung cảnh núi rừng Tây Bắc. Đồng thời tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống của người Thái. Theo tiếng Thái, “Pe Luông” có nghĩa là đoàn kết. Với ý nghĩa như vậy, người Thái đã về đây định cư với nghề trồng trọt, chăn nuôi và dệt thổ cẩm. Từ nhà sàn, trang phục, ẩm thực cho đến lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào nếp sống của dân tộc đông nhất ở Điện Biên.

18. Cánh Đồng Mường Thanh Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Thiên Nhiên Điện Biên 

Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng Mường Thanh chạy dọc theo bờ sông Nậm Rốm xòe ra như cánh hoa ban ôm lấy các di tích lịch sử của trận chiến ngày nào. Bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng vẻ trù phú khi nơi đây rực lên một màu vàng bát ngát.

19. Thành Bản Phủ Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Thú Vị Điện Biên 

 • Địa điểm: nằm ở xã Noọng Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Là thành lũy được Hoàng Công Chất xây dựng làm thủ phủ cho nghĩa quân sau khi chiến thắng giặc Phẻ vào năm 1754. Đây được xem như một địa điểm chech in cực kì thú vị đang thu hút khá nhiều bạn trẻ đến đây.

20. Vườn Anh Đào Mường Phăng Điện Biên – Du Lịch Điện Biên 

 • Địa điểm: nằm ở xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, trên độ cao 1000m so với mực nước biển.

Điện Biên ngày nay không chỉ có những dấu tích lịch sử của trận đánh hào hùng năm xưa mà còn được tô điểm thêm nét đẹp nhờ những cánh hoa anh đào đỏ thắm. Được người dân khéo léo vun trồng để đón khách du lịch đến thăm vào mỗi độ xuân về hàng năm.

Để tới được vườn hoa anh đào, bạn sẽ phải vượt qua quãng đường cheo leo, hiểm trở. Thành quả mà bạn được ngắm còn xứng đáng hơn công sức bạn bỏ ra rất nhiều.

21. Cực Tây Tổ Quốc A Pa Chải Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Rừng Núi Điện Biên 

 • Địa điểm:nằm tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Để đến được A Pa Chải phải vượt qua rừng núi hiểm trở nhưng vẫn được nhiều bạn trẻ và khách du lịch mong muốn chinh phục vì độ khó của nó.

22. Rừng Nguyên Sinh Mường Nhé Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Hoang Dã Điện Biên 

 • Địa điểm: nằm tại xã Chung Hải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

Đây là cánh rừng nguyên sinh còn giữ nguyên được vẻ hoang dã. Với những cây cổ thụ có tuổi đời vài trăm năm, đến những con suối trong vắt róc rách chảy đêm ngày. Xa xa là những bản làng yên bình thấp thoáng quanh ruộng lúa bậc thang trải dài đến tít tắp. Tất cả tạo nên một quần thể vô cùng xinh đẹp, hấp dẫn du khách gần xa.

23. Đèo Pha Đin Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Ấn Tượng Điện Biên 

 • Địa điểm: quốc lộ 6 ở ranh giới xã Phổng Lái huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và xã Tỏa Tình huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên.

Du khách thường xếp đèo Pha Đin vào một trong “tứ đại đèo” vùng Tây Bắc. Bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Mã Pí Lèng. Cũng có khi đèo được xếp cùng nhóm sáu con đèo gây ấn tượng nhất Việt Nam bao gồm Khau Phạ, Hồng Thu Mán, Ô Quy Hồ, Hải Vân và Hòn Giao

24. Hang Thẩm Púa Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Thiên Nhiên Điện Biên 

 • Địa điểm: thuộc địa phận Bản Pó, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

Thẩm Púa có vẻ đẹp tự nhiên và còn khá nguyên vẹn, lòng hang rộng, càng đi vào sâu bên trong càng gặp nhiều phiến đá to, phẳng như mặt bàn phủ đầy rêu phong. Rồi những vách đá, trần đá, măng đá, nhũ đá… tuyệt đẹp. Tất cả đã tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, thơ mộng và hùng vĩ.

25. Động Xá Nhè Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Hoang Sơ Điện Biên 

 • Địa điểm: nằm trên cao nguyên Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên

Tương truyền trong hang có con mãng xà to lớn trú ngụ. Những đêm trăng sáng, mãng xà bò ra khỏi hang vào bản bắt lợn dê…

Dân bản truyền tai nhau là: Thần núi về bắt hồn của những ai vào hang, lấy nhũ đá về là động vào tay chân của thần núi, phải cúng thần, mang trả lại nhũ đá thì mới khỏi bệnh. Vì truyền thuyết như thế mà hệ thống nhũ đá trong hang còn nguyên sơ, không bị con người làm hư hại.

26. Tháp Mường Luân Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Lịch Sử Điện Biên 

 • Địa điểm: nằm ở chân núi Hủa Ta trên bờ dòng Nậm Ma tại bản Mường Luân 1, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Tháp Mường Luân là một ngọn tháp của người Lào trước đây để tránh chiến tranh nên đã di cư sang Việt Nam. Để khắc ghi nỗi nhớ quê hương bà con người Lào đã cùng nhau dồn công góp của xây nên tháp Mường Luân cùng sự giúp đỡ của những cư dân bản địa.

27. Tháp Chiềng Sơ Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Thú Vị Điện Biên 

 • Địa điểm: tại bản Nà Muông, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên

Tháp Chiềng Sơ, theo tiếng địa phương còn gọi là “Thát” được dựng cạnh một ngôi chùa có tên là “Vạt”.

Tháp Chiềng Sơ ở cuối bản Nà Muông, khi người Thái đến đây định canh vào năm 1937 thấy xung quanh bãi đất bằng phẳng có rất nhiều cây xoài, nên gọi là bản Nà Muông, lúc này công trình chùa tháp đã có.

28. Hang Mường Tỉnh Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Quan Trọng Điện Biên 

 • Địa điểm: thuộc xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên

Không chỉ là một hang động đẹp, nơi đây còn là chiến trường và cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện cách mạng quan trọng làm nên chiến thắng vẻ vang của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hiện nay, mọi người thường đi du lịch Điện Biên theo kiểu tự túc, đi phượt, nhưng hình thức này khá nguy hiểm và chỉ phù hợp đi theo cá nhân hoặc nhóm nhỏ.

29. Bản Mển Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Thiên Nhiên Điện Biên 

 • Địa điểm: xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Được biết đến như một điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Đến với bản Mển, ngoài dịp chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên đặc trưng vùng Tây Bắc. Du khách còn có cơ hội trải nghiệm các sinh hoạt hàng ngày cùng dân bản như: chế biến các món ẩm thực truyền thống (rượu cần, cơm lam, cá suối nướng, măng đắng, thịt trâu luộc chấm chẩm chéo); chăm sóc gia súc, gia cầm; lên rừng lấy củi; xuống suối bắt cá; dệt, thêu thổ cẩm hay tham gia các hoạt động văn nghệ (hát dân ca Thái, múa xòe, múa quạt, nhảy sạp, thổi sáo pí pặp, pí ỏ).

30. Bản Ten Điện Biên – Địa Điểm Du Lịch Dân Ca Điện Biên 

 • Địa điểm: Bản Ten nằm cách thành phố Điện Biên chừng 2 km, có chừng gần 100 hộ dân với vài trăm người.

Nghề chính của người dân ở đây là trồng lúa và chăn nuôi, nhưng dịch vụ du lịch đang dần trở thành nguồn thu nhập ổn định cho bà con, mặc dù chưa cao.Trong số 20 bản của toàn tỉnh Điện Biên có đội văn nghệ không chuyên, thì đội văn nghệ của bản Ten thu hút nhiều khách du lịch và cũng đắt hàng nhất.

Những bài hát dân ca Thái như Xòe thương nhau, Người đẹp Mường Ten, Điệu xòe có tự bao giờ, các điệu khèn lá, khèn bè, độc tấu khèn; những điệu xòe, múa sạp do các diễn viên “cây nhà lá vườn” trình diễn luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách.

Trên đây là các địa điểm du lịch Điện Biên mà mình đã tìm hiểu được. Mong rằng vài viết này sẽ giúp bạn có một chuyến đi đầy ý nghĩa. Đừng quên theo dõi Rong Ba Travel để biết thêm nhiều địa điểm thú vị khác nhé.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775